Sản xuất quế hữu cơ Lào Cai còn nhiều khó khăn, thách thức

17:34 27-05-2020 | :75

Laocaitv.vn - Để chuỗi ngành hàng quế phát triển bền vững, vươn ra thị trường quốc tế thì yêu cầu đặt ra đầu tiên vùng nguyên liệu phải được sản xuất theo quy trình hữu cơ, có chỉ dẫn địa lý rõ ràng. Đây là một trong những khó khăn lớn nhất mà sản xuất quế Lào Cai đang phải đối mặt.

Cán bộ kiểm lâm hướng dẫn người dân cách kiểm tra sâu bệnh hại cây quế.

Là loại cây trồng hiệu quả kinh tế cao, thời gian qua, cây quế phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh tổng diện tích lên tới trên 30.000 ha, vượt 5.000 ha so với quy hoạch vùng quế đến năm 2025. Trong đó hàng ngàn ha trồng tại các vùng khí hậu, thổ nhưỡng không phù hợp ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển, năng suất chất lượng cây trồng. Cùng với việc phát triển ồ ạt, người trồng quế cũng còn có hạn chế về kỹ thuật trồng chăm sóc, chủ yếu theo kiến thức bản địa, học hỏi lẫn nhau. Nhiều hộ dùng cây giống không đảm bảo tiêu chuẩn do tự sản xuất, không dùng phân bón đúng cách, không ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên năng suất chất lượng nguyên liệu quế Lào Cai còn hạn chế. Đặc biệt, người dân trồng quế với diện tích tập trung lớn, mật độ quá dày, với khí hậu nóng ẩm dễ phát sinh sâu bệnh. Việc tỉa thưa quá mức gây ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển và chất lượng quế…

Quế là loại cây trồng có thời gian sinh trưởng dài ngày nếu để dịch bệnh xảy ra, thiệt hại sẽ là rất lớn. Ngành Nông nghiệp khuyến cáo: Để phòng chống bệnh cho quế, thay vì dùng thuốc bảo vệ thực vật, bà con cần canh tác trên đất sạch bệnh, thường xuyên giám sát sâu bệnh chặt chẽ, kịp thời phát hiện, xử lý bằng phương pháp thủ công hay thuốc sinh học, trồng theo mật độ vừa phải từ 3.000 - 4.000 cây/ha. Ông Vũ Hồng Điệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Lào Cai cho biết: "Để từng bước khắc phục chúng tôi yêu cầu các địa phương khoanh vùng trồng quế, trồng xen kẽ với các loại cây trồng khác. Cùng với đó là kiểm soát dịch bệnh ngay từ khi gieo ươm".

Quế và các sản phẩm từ cây quế.

Nếu như thực hiện đúng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn thì Lào Cai hoàn toàn có thể gia tăng giá trị cũng như mở ra cơ hội xuất khẩu ra nhiều thị trường trên thế giới.

Để giúp người dân phát triển sản xuất quế, thời gian tới, tỉnh Lào Cai tiếp tục tập trung triển khai phương án quản lý rừng bền vững, cấp chứng chỉ rừng, chứng chỉ quế hữu cơ. Trong đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tăng cường các hoạt động hỗ trợ người dân kỹ thuật sản xuất, kết nối với doanh nghiệp, xây dựng chuỗi sản xuất quế hữu cơ, mở ra cơ hội lớn cho cây quế Lào Cai. Tuy nhiên thành công trong việc xây dựng chuỗi sản xuất quế hữu cơ vẫn còn nhiều khó khăn. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của Nhà nước, doanh nhiệp, nhà khoa học thì điều quan trọng nhất vẫn là sự chuyển biến về nhận thức và nỗ lực của người dân trong việc sản xuất quế an toàn, đảm bảo các tiêu chuẩn hữu cơ.

Thế Văn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết