Sản xuất rau an toàn hướng tới nền nông nghiệp bền vững

13:34 06-10-2021 | :193

Laocaitv.vn - Sản xuất nông nghiệp sạch để đưa thực phẩm an toàn ra thị trường tiêu dùng là mục tiêu quan trọng được xã Quang Kim, huyện Bát Xát đẩy mạnh thực hiện trong thời gian qua. Nhờ canh tác theo quy trình sạch, sản phẩm đạt chất lượng nên đã mang lại nguồn thu nhập tốt cho bà con Nhân dân và góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Anh Lùi chăm sóc vườn rau trái vụ của gia đình.

Trồng rau trái vụ từ năm 2009, gia đình anh Vùi A Lùi, thôn Làng Kim là một trong những hộ dân mạnh dạn chuyển đổi hình thức canh tác sớm nhất xã Quang Kim. Sản xuất theo quy trình sạch, đảm bảo an toàn, sản phẩm rau, củ, quả của gia đình anh Lùi luôn được thị trường đón nhận và cho giá thành cao hơn nhiều lần so với lối canh tác cũ. Anh Lùi chia sẻ: "Trồng rau trái vụ sớm và muộn có những khó khăn nhất định, gia đình tôi đã cải tạo đất tốt, ủ phân, rắc vôi trước khi trồng. Do đó cây trồng không bị sâu bệnh, nên không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật".

Tận dụng diện tích quanh bờ và mặt nước ruộng nuôi ốc nhồi, gia đình chị Lý Thị Hoa ở thôn Làng Quang làm đất và giàn để trồng bí xanh theo tiêu chuẩn VietGAP. Năm 2020, 100 gốc bí xanh trồng thử nghiệm cho gia đình chị Hoa thu hàng tấn quả. Nhận thấy hiệu quả, năm 2021 gia đình chị tiếp tục nhân rộng diện tích trồng bí để nâng cao thu nhập. Chị Hoa chia sẻ: "Tôi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, phân chuồng, gio ủ mục đem ra trồng. Quả nào xấu thì tôi cho ốc ăn luôn, đi bán cũng dễ, bán nhanh hơn".

Giàn bí xanh của gia đình chị Hoa đang cho quả, hứa hẹn vụ mùa bội thu.

Xã Quang Kim, huyện Bát Xát hiện có trên 100 ha đất nông nghiệp. Trong đó diện tích trồng rau đạt trên 60 ha. Trước yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về vấn đề an toàn thực phẩm, Nhân dân xã Quang Kim đã nhanh chóng chuyển sang sản xuất rau, củ, quả đạt tiêu chuẩn sạch, an toàn. Xã đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ Nhân dân về nguồn giống, kỹ thuật, quy trình canh tác để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn. Ông Châu Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Kim, huyện Bát Xát cho biết: "Chúng tôi đã thành lập ban chỉ đạo, cử cán bộ kỹ thuật, khuyến nông, nông dân đến từng cánh đồng để gặp gỡ hộ dân trao đổi cách làm, phổ biến cho bà con thực hiện đảm bảo rau sản xuất ra phải đạt an toàn thực phẩm. Chúng tôi đã liên kết một số đơn vị bao tiêu sản phẩm cùng nhau xây dựng sản phẩm hàng hoá an toàn, từ đó có thể đưa vào siêu thị, bếp ăn tập thể mới có thể sản xuất bền vững được".

Sản xuất theo quy trình đảm bảo sạch, an toàn sẽ góp phầnđưa sản phẩm nông sản của địa phương đến gần hơn với người tiêu dùng. Đồng thời đẩy mạnh phát triển ngành Nông nghiệp theo hướng bền vững.

Bài, ảnh: Vân Anh-Vũ Giang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết