Thảo quả - Nỗi lo về giá

07:54 22-10-2019 | :1937

Laocaitv.vn - Sang tháng 10, người dân vùng cao Lào Cai bắt đầu bước vào vụ thu hoạch cây thảo quả. Năm nay, cây thảo quả được đánh giá là được mùa hơn những năm trước, thế nhưng, giá thảo quả đầu vụ giảm sâu, người dân vùng cao đang rất lo lắng về đầu ra cho loại lâm sản phụ này. Để ứng phó với thực trạng này, các cấp, các ngành và chính quyền các địa phương cũng đang gấp rút triển khai nhiều giải pháp để giảm thiệt hại cho người dân.

Hiện nay, giá thu mua thảo quả đang ở mức trung bình 110.000 đồng/kg.

Xã Y Tý là một trong những địa phương có diện tích cây thảo quả vào loại lớn của huyện Bát Xát với diện tích gần 200 ha. Nếu như năm 2014, diện tích cây thảo quả của Y Tý bị ảnh hưởng bởi những đợt mưa tuyết, thì đến nay, sau khoảng hơn 04 năm, những nương trồng thảo quả đã cơ bản được hồi phục, cộng với sự chăm sóc của bà con nông dân, sản lượng cây thảo quả qua từng năm đã dần tăng lên. Tuy nhiên, có một thực trạng đáng buồn là khi cây thảo quả bị ảnh hưởng bởi mưa tuyết, sản lượng thấp thì giá bán lại rất cao, đến khi cây thảo quả phục hồi, sản lượng tăng trở lại, giá thảo quả lại thấp đi rất nhiều. Hiện nay, giá thu mua thảo quả đang ở mức trung bình 110.000 đồng/kg, có nhiều nơi, nương thảo quả ở xa, công vận chuyển lớn, giá bán này có thể còn xuống đến 70.000 đồng/kg. Theo ông Ly Giờ Lù, Phó Chủ tịch UBND xã Y Tý cho biết: "Chưa bao giờ giá thảo quả lại xuống thấp như năm nay. Chính quyền xã đang đồng hành cùng bà con trong thời điểm khó khăn này. Với những hộ không gặp khó khăn nhiều về tài chính thì chúng tôi vận động bà con sấy khô, lưu ở trong kho để chờ giá thảo quả tăng lên rồi mới bán".

Thảo quả là loại cây lâm sản phụ, thường được trồng dưới tán rừng tự nhiên ở độ cao từ 1.000 m – 2.000 m so với mực nước biển. Đây là loại cây ưa ẩm, sinh trưởng tốt trên đất mùn núi cao, ánh sáng tán sạ, nên người dân vùng cao thường trồng dưới tán rừng già để thu quả. Thảo quả sau khi sấy khô thường được thương lái thu mua để xuất bán sang thị trường Trung Quốc, một sản lượng nhỏ được tiêu thụ trong nước để làm dược liệu và gia vị. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai cây thảo quả có mặt ở hầu hết các địa phương, nhưng tập trung lớn nhất ở các huyện có diện tích rừng tự nhiên lớn như Sa Pa và Bát Xát. Theo các ngành chức năng, ngoài nguyên nhân giá thảo quả xuống thấp là do phụ thuộc chủ yếu vào thị trường Trung Quốc, thì một nguyên nhân nữa cũng khiến giá cây thảo quả xuống thấp như hiện nay là do chất lượng thảo quả. Nếu như mọi năm, vụ thảo quả thường diễn ra từ tháng 11 đến tháng 12, thì năm nay, dù chỉ mới tháng 10 bà con đã bắt đầu đi thu hoạch, điều này dẫn đến chất lượng thảo quả không đạt như mọi năm, thương lái ép giá cũng là điều dễ hiểu. Để giảm sự phụ thuộc vào loại cây này, chính quyền các địa phương đang tích cực vận động, hướng dẫn người dân nhân rộng những mô hình phát triển chăn nuôi, làm kinh tế trang trại, đưa những cây, con giống mới vào thử nghiệm. Những định hướng trên, được hy vọng sẽ là những giải pháp hữu hiệu, giúp phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân, giảm dần sự phụ thuộc từ những rừng cây thảo quả. 

Không khuyến khích trồng cây thảo quả, vì đây là loại cây gây hại đến sự phát triển của những tán rừng tự nhiên.

Hiện tổng diện tích cây thảo quả tại Lào Cai đạt gần 20.000 ha. Những năm trước thị trường thảo quả ổn định thì đây được coi là loại cây trồng mang lại thu nhập cao cho người dân địa phương, nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ cây trồng này. Tuy nhiên, do là loại cây gây hại đến sự phát triển của những tán rừng tự nhiên, nên trong những năm qua, tỉnh Lào Cai đã có chủ trương không khuyến khích mở rộng diện tích loại cây này, mà chỉ khuyến khích tăng cường các biện pháp kỹ thuật thâm canh nhằm tăng năng suất cây thảo quả hiện có. Ông Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết: "Giá bán thảo quả năm nay đạt thấp do thị trường tiêu thụ lớn nhất của mặt hàng này là phía Trung Quốc đang dừng thu mua. Để tháo gỡ tình trạng này, chúng tôi đã phối hợp với Sở Công thương, Hội Thảo quả tỉnh Lào Cai tìm hiểu nguyên nhân lí do phía nước bạn ngừng thu mua để có biện pháp khắc phục. Ngành Nông nghiệp tỉnh đang tiếp tục kiến nghị các cơ quan chuyên môn cấp cao hơn như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương trao đổi với nước bạn để có thể tìm hiểu nguyên nhân và tìm phương án tháo gỡ".

Vụ thu hoạch chính của cây thảo quả đang cận kề, người trồng thảo quả mong chờ rất nhiều vào sự hồi phục của thị trường, bởi đây là cây trồng mang lại nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân vùng cao. Nếu như giá thu mua thảo quả vẫn thấp như hiện nay, thì hàng nghìn tấn thảo quả có thể sẽ bị tồn lại ở địa phương, trong khi nhu cầu ở trong nước với thảo quả lại tương đối ít. Tuy nhiên, đây mới là đầu vụ thu hoạch, người trồng thảo quả vẫn đang hy vọng khi vào chính vụ và cuối vụ giá bán thảo quả có thể khởi sắc./.

Thế Long


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết