Thông quan tự động - Bước đột phá từ thủ công sang điện tử

07:55 14-03-2019 | :309

Laocaitv.vn - Kể từ năm 2010, sau khi được lựa chọn nằm trong tốp 10 tỉnh của cả nước thực hiện thí điểm thông quan điện tử, đến nay, Cục Hải quan Lào Cai đã trở thành một trong những đơn vị có tính hiện đại hóa cao trong toàn ngành. Với sự chủ động từ khâu xây dựng kế hoạch đến đầu tư, phát triển và ứng dụng công nghệ trong thực hiện các thủ tục hành chính về hải quan, thời gian qua, Cục Hải quan Lào Cai đã thực hiện tốt công tác giám sát, quản lý hàng hóa xuất, nhập khẩu, người và phương tiện xuất, nhập cảnh, mang lại nhiều thuận lợi cho nhân dân và các doanh nghiệp.

h5

Trước đây để thực hiện xuất, nhập khẩu một lô hàng, doanh nghiệp phải mất vài ngày, nhưng nay chỉ mất vài phút 

Trước đây để thực hiện xuất, nhập khẩu một lô hàng, doanh nghiệp phải mất đến cả ngày, thậm chí vài ngày để hoàn thiện mỗi bộ hồ sơ, còn hiện nay, sau khi áp dụng thủ tục thông quan điện tử đã rút ngắn chỉ tính bằng phút cho mỗi lô hàng xuất, nhập khẩu của doanh nghiệp. Để thích ứng với sự thay đổi mang tính đột phá này, ngành Hải quan Lào Cai đã phải áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp mới tiếp cận với hồ sơ điện tử. Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai cho biết: "Khi có chủ trương của Tổng cục Hải quan về áp dụng thông quan tự động thì chúng tôi đã triển khai đến từng cán bộ, nắm vững, hiểu rõ mục đích, yêu cầu kế hoạch hiện đại hóa của ngành hải quan, nhằm phục vụ tốt nhất công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa xuất, nhập khẩu. Chúng tôi cũng đã mời các doanh nghiệp đến để tuyên truyền, hướng dẫn tại chi cục, chính vì làm tốt công tác chuẩn bị nên khi áp dụng vào hệ thống tự động vào thực tế các doanh nghiệp cơ bản là không gặp khó khăn trong việc khai báo và thực hiện".

Hiện nay Cục Hải quan Lào Cai đã trở thành một trong những đơn vị có tính hiện đại hóa cao trong toàn ngành

Chuyên xuất, nhập khẩu nông sản qua các cửa khẩu của Lào Cai đã 17 năm nay, vấn đề tiết kiệm được thời gian có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất, nhập khẩu Cường Anh, bởi không những tiết kiệm được chi phí mà chất lượng hàng hóa của doanh nghiệp còn luôn được đảm bảo khi đến với đối tác khách hàng. Anh Trần Trung Hiếu, Công ty TNHH xuất, nhập khẩu Cường Anh chia sẻ: "Đối với chúng tôi là doanh nghiệp thì quan trọng nhất là thời gian thông quan, trước đây các thủ tục làm rất nhiều, chúng tôi phải đi lấy giấy tờ ở nhiều nơi khác nhau, nhiều bộ phận khác nhau, rất mất thời gian, bây giờ làm việc tại bộ phận 1 cửa, thông quan tự động, từ nhận hồ sơ, giám sát, kiểm hóa đều theo dây truyền, đồng bộ, khi tôi khai báo ở bộ phận 1 cửa thì ở dưới khu hàng hóa họ đã nắm được rồi, thời gian làm thủ tục được rút ngắn và không phải đi lại nhiều lần, thời gian được rút ngắn đồng nghĩa với chất lượng của hàng hóa được đảm bảo, tôi thấy rất hiệu quả".

Nhờ thí điểm thông quan điện tử, Cục Hải quan Lào Cai đã trở thành một trong những đơn vị có tính hiện đại hóa cao trong toàn ngành

Công ty TNHH TM Hoàng Lan là một trong những doanh nghiệp thường xuyên và có lượng hàng hóa lớn xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu, nên anh Nguyễn Việt Hưng, Trưởng Phòng kinh doanh cảm nhận khá rõ về những thuận lợi khi làm thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là từ sau khi Hải quan Lào Cai áp dụng thủ tục thông quan điện tử. Anh Nguyễn Việt Hưng, Trưởng Phòng kinh doanh Công ty TNHH TM Hoàng Lan cho biết: Tôi thấy tờ khai điện tử này rất thuận tiện và nhanh chóng, khi có số liệu rồi thì chỉ cần ngồi ở nhà đẩy tờ khai lên hệ thống điện tử là xong rồi, trước đây làm tờ khai giấy thì tôi khai xong mang lên đây nộp rồi mới kiểm tra mất thời gian lắm".

Đến thời điểm này, sự thuận lợi của thủ tục thông quan điện tử đã thu hút 1.095 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất, nhập qua các cửa khẩu của tỉnh Lào cai. Và chỉ riêng trong năm 2018 và 2 tháng đầu năm 2019, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai đã làm thủ tục cho 26.896 bộ tờ khai, trong đó xuất khẩu là 13.123 bộ, nhập khẩu là 13.773 bộ, với tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 2,6 tỷ USĐ. Thu 2,571 tỷ đồng tiền thuế xuất, nhập khẩu, một nguồn thu quan trọng vào ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết