Tiêu thụ chuối quả gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh

15:02 23-03-2020 | :1606

Laocaitv.vn - Những năm trở lại đây, các địa phương của Lào Cai đã mở rộng diện tích trồng cây chuối mô. Phần lớn chuối được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, từ sau tết Nguyên đán 2020 đến nay, các vườn chuối đã đến kỳ thu hoạch nhưng xuất khẩu chậm, gây thiệt hại nhiều cho nông dân.

Cũng vào thời điểm tháng 3, năm 2019, người dân ở thôn Khoang Thuyền, xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát đã cơ bản thu hoạch xong chuối để xuất sang Trung Quốc. Thế nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, chuối vẫn còn khá nhiều trên nương. Có gia đình chịu thiệt hại hàng trăm triệu đồng do từ tết tới nay chuối đến kỳ thu hoạch nhưng không bán được, phương án bán lẻ cũng được tính đến nhưng không khả quan, bởi từ thôn Khoang Thuyền ra đến chợ trung tâm huyện Bát Xát cũng gần 50 km. Vì thế mà tất cả chuối chín đều bỏ lại trên nương.

May mắn hơn người dân thôn Khoang Thuyền, tại vùng chuối của thôn Sén Pả thuộc xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, nông dân đã kịp xuất bán hết trướt tết. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh còn diễn biến phức tạp thì chỉ một vài tháng nữa nhiều diện tích chuối đến kỳ thu hoạch cũng sẽ rơi vào tình cảnh như ở Nậm Chạc. Người trồng chuối đã chủ động tìm cách tiêu thụ ở thị trường trong nước, nhưng do qua nhiều cấp thu mua, giá bán thấp, cước vận chuyển lớn nên không đủ bù chi phí sản xuất.

Người trồng chuối đang gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm.

Vùng chuối hàng hóa của tỉnh Lào Cai hiện có hơn 3.000 ha, sản lượng hằng năm từ 80.000 đến 90.000 tấn chuối và đã được cấp mã vùng sản xuất. Đây là điều kiện thuận lợi để sản phẩm chuối quả có thể xuất khẩu ra các thị trường trên thế giới. Hiện tại, có khoảng 1.875 ha chuối đang cho thu hoạch; ước sản lượng chuối quả năm 2020 vào khoảng 46.875 tấn. Qua rà soát tại các địa phương, từ nay đến tháng 6, toàn tỉnh có thể thu hoạch được hơn 23.000 tấn chuối quả. Do vậy, dù không có dịch bệnh thì về lâu dài cần tính đến việc sản xuất bền vững, sản xuất gắn liền với chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Lào Cai hiện có hơn 3.000 ha diện tích trồng chuối hàng hóa, do đó cần tính đến việc sản xuất gắn liền với chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh mới xuất được khoảng 4.000 tấn chuối quả. Trong đó, 85% xuất bán sang thị trường Trung Quốc, phần còn lại là tiêu thụ trong nước. Giá bán chuối quả xuất sang thị trường Trung Quốc đang giảm dần. Quá trình nhập khẩu, phía Trung Quốc yêu cầu nhập khẩu chính ngạch qua các doanh nghiệp được cấp mã cơ sở đóng gói, có nguồn gốc vùng nguyên liệu được xác nhận, phương tiện vận chuyển phải là xe container theo quy cách. Do vậy, hướng đến nền sản xuất an toàn, chế biến sâu là cách để nông sản Lào Cai gia tăng giá trị và thương hiệu, tránh tình trạng phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài như hiện nay.

  Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết