Tránh tình trạng lạm quyền của Ban quản lý chợ trung tâm Km 34 xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng

15:38 05-12-2020 | :2135

Laocaitv.vn - Theo Nghị định số 02/2003/NĐ-CP ngày 14/01/2003 về phát triển và quản lý chợ thì “Ban quản lý chợ là đơn vị sự nghiệp có thu, tự trang trải các chi phí hoạt động thường xuyên, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng và có tài khoản riêng tại Kho bạc Nhà nước, thực hiện chức năng quản lý các hoạt động của chợ và tổ chức kinh doanh các dịch vụ tại chợ theo quy định của pháp luật”. Tuy nhiên, tại chợ trung tâm Km 34 xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng lại đang có tình trạng lạm quyền khi Ban quản lý chợ thực hiện sai các quy định về thực hiện ký kết hợp đồng với các tiểu thương về thuê, sử dụng điểm kinh doanh.

Gian hàng được cơi nới thêm.

Sau khi chợ trung tâm Km 34 xã Phong Niên được UBND huyện Bảo Thắng quyết định phê duyệt điều chỉnh quyết toán, hoàn thành công trình nâng cấp chợ, chị Vàng Thị Sự ở thôn Làng Có 2, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng đã phải bỏ ra 7,4 triệu đồng để mua 1 gian hàng tại đây. Hơn 1 năm qua gia đình chị Sự buôn bán ổn định không có tranh chấp. Tuy nhiên, đến giữa tháng 11 vừa qua, không hiểu vì lý do gì Ban quản lý chợ trung tâm Km 34 xã Phong Niên đã tự ý tháo dỡ mái hiên gian hàng của gia đình chị Sự để lắp nối thêm 1 gian hàng. Trên thực tế gian hàng mới được Ban quản lý chợ trung tâm Km 34 xã Phong Niên mở rộng là phần mặt cống thoát nước và đường đi lại trong chợ. Còn gian hàng gia đình chị Sự từ 2 mặt tiền bán hàng bỗng dưng thành 1 mặt tiền. Chị Sự chia sẻ: “Nhà tôi đã mua gian hàng ở chợ này và bán ổn định được hơn 1 năm rồi. Nhưng vừa qua, khi nhà tôi ra chợ thì thấy Ban quản lý chợ đã dỡ mái hiên của nhà tôi không thông báo, giờ chắn hết đường đi lại”.

Chị Vàng Thị Sự bức xúc trao đổi với phóng viên.

Thời điểm chúng tôi tác nghiệp tại khu vực chợ trung tâm Km 34 xã Phong Niên, rất nhiều tiểu thương phản ánh việc Ban quản lý chợ trung tâm Km 34 xã Phong Niên đã thực hiện sai các quy định ký kết hợp đồng với các tiểu thương về thuê, sử dụng điểm kinh doanh tại chợ. Trong đó có việc thu tiền các gian hàng không có hóa đơn chứng từ. Bà Chu Thị Phấn, thôn Cốc Sâm 2, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng cho biết: “Trước có 1 anh đến tận chợ thu tiền của tôi, nhưng không bảo ký giấy tờ gì cả. Tháng trước tôi đi xin 1 cái giấy, không sau này họ lại đuổi tôi đi chỗ khác, tôi đã mất bao nhiêu tiền đóng ở đây rồi thì họ bảo: "Cô yên tâm, 7 triệu của cô thì lúc nào cô không ngồi thì họ sẵn sàng bán cho người khác, người khác sẽ trả lại tiền cho cô", đấy chính họ nói với tôi thế”.

Bà Chu Thị Phấn chia sẻ với phóng viên về việc thu tiền các gian hàng không có hóa đơn chứng từ.

Bà Trần Thị Liễu, tiểu thương chợ trung tâm Km 34 xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng cho biết: “Khi chợ đi vào hoạt động tôi mới hỏi ra là những người ở đây đều phải mất tiền thì gia đình tôi không có tiền cho nên không gọi chúng tôi lên bốc thăm”.

Quay trở lại vụ việc của gia đình chị Vàng Thị Sự bị Ban quản lý chợ trung tâm Km 34 xã Phong Niên tháo dỡ mái hiên và dựng thêm 1 gian hàng chiếm hết đường đi lại và mặt cống. Qua tìm hiểu của phóng viên thì việc hình thành thêm 1 gian hàng tại đây là quyết định của bà Bùi Thị Đĩnh, Trưởng Ban quản lý chợ trung tâm Km 34 xã Phong Niên để tạo thêm 1 gian hàng cho con trai bà Đĩnh bán hàng. Bà Bùi Thị Đĩnh cho biết: “Vì con trai tôi không có chỗ bán hàng nên tôi dựng thêm gian hàng để con trai tôi bán hàng, nếu bây giờ không nhất trí tôi sẽ dỡ bỏ đi”.

Bà Bùi Thị Đĩnh, Trưởng Ban quản lý chợ trung tâm Km 34 xã Phong Niên trao đổi với phóng viên.

Tại thời điểm sự việc này xảy ra Ban quản lý chợ trung tâm Km 34 xã Phong Niên chưa báo cáo việc sẽ tạo thêm gian hàng cho UBND xã Phong Niên biết. Trước sự việc trên UBND xã Phong Niên đã có buổi làm việc với Ban quản lý chợ trung tâm Km 34 xã Phong Niên.

Qua sự việc trên đang cho thấy tình trạng lạm quyền của Ban quản lý chợ trung tâm Km 34 xã Phong Niên về việc thực hiện ký kết hợp đồng với các tiểu thương về thuê, sử dụng điểm kinh doanh, kinh doanh các dịch vụ tại chợ trung tâm Km 34 xã Phong Niên. UBND xã Phong Niên cần tăng cường kiểm soát việc thực hiện chức trách nhiệm vụ của Ban quản lý chợ để tránh gây mâu thuẫn giữa các hộ tiểu thương, đặc biệt là giữa các tiểu thương với Ban quản lý chợ.

Đức Tính - Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết