UBND tỉnh Lào Cai làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

14:09 18-06-2021 | :398

Laocaitv.vn - Sáng 18/6, tại Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (tỉnh Phú Thọ), UBND tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thúc đẩy phát triển cây ăn quả ôn đới tỉnh Lào Cai.

Dự buổi làm việc có đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các vụ, cục của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan.

Tham quan mô hình phát triển chè của Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc.

Những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Lào Cai luôn giữ được mức tăng trưởng cao và ổn định, bình quân đạt trên 6%/năm; cơ cấu kinh tế nội ngành chuyển dịch hợp lý. Năm 2020, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 341.700 tấn. Giá trị sản phẩm/đơn vị ha canh tác đạt 80,1 triệu đồng/ha. Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được người dân, doanh nghiệp quan tâm đầu tư. Diện tích rừng được quản lý chặt chẽ, tỷ lệ che phủ rừng đạt hơn 56%; bước đầu đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung với nhiều sản phẩm có thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước như chè, dược liệu, cây ăn quả ôn đới, nhiệt đới…

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp thiếu ổn định, bền vững do ảnh hưởng của thiên tai, thời tiết; dự báo cơ cấu thị trường còn hạn chế, công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch chưa được quan tâm thường xuyên nên giá trị nông sản còn thấp, khả năng cạnh tranh sản phẩm nông nghiệp chưa cao. Sản xuất nông nghiệp hàng hóa phát triển chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương.

Trong định hướng phát triển năm 2021, tầm nhìn đến năm 2030, Lào Cai xác định, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hóa, gắn với phát triển chuỗi giá trị; lấy phát triển nông nghiệp hàng hóa làm trọng tâm, nông nghiệp an sinh làm nền tảng để đảm bảo ổn định, nâng cao đời sống cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Bộ Nông nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc nghiên cứu hỗ trợ tỉnh trong công tác xử lý thân dứa sau thu hoạch, tạo nguồn phân hữu cơ tại chỗ và bảo vệ môi trường; xây dựng vùng sản xuất dứa an toàn với giống mới, chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn chế biến; nghiên cứu hỗ trợ giống chuối kháng bệnh Parama, xây dựng vùng giống mới đáp ứng xuất khẩu; hỗ trợ tỉnh xây dựng, cải tạo vùng chè áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong cải tạo, thâm canh tăng năng suất chè, nhất là đối với các mô hình chè hữu cơ.

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Lào Cai trong thực hiện cơ cấu nông nghiệp. Trong lĩnh vực phát triển cây ôn đới, với mục tiêu đến năm 2025, diện tích cây ăn quả ôn đới hàng hóa đạt khoảng 4.000 ha, sản lượng đạt khoảng 15.000 tấn mỗi năm. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: Lào Cai cần áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong canh tác, sử dụng giống chất lượng, tạo thành vùng sản xuất tập trung, nâng cao năng suất từ 20 - 30%. Trên cơ sở lợi thế từng địa phương cần lựa chọn loại cây trồng đảm bảo rải vụ, quy mô đủ lớn, tập trung, có liên kết tiêu thụ sản phẩm để phục vụ chế biến gắn với du lịch sinh thái; nghiên cứu chuyển đổi các diện tích từ trồng ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả để hình thành vùng sản xuất tập trung và có hỗ trợ các doanh nghiệp lớn tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ với Nhân dân. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho rằng, Lào Cai cần tiếp tục có những điều chỉnh phù hợp hơn với điều kiện thực tế, đặc biệt là coi trọng liên kết trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới và tập trung phát triển kinh tế lâm nghiệp.

Tin, ảnh: Quang Ánh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết