Vang mãi lời Bác dạy

16:53 22-09-2020 | :154

Laocaitv.vn - "Cán bộ công nhân mỏ phải đẩy mạnh phong trào thi đua làm "nhiều - nhanh - tốt - rẻ" để làm giàu cho Tổ quốc, phải nâng cao tinh thần tự lực cánh sinh, giữ gìn máy móc thiết bị cho thật tốt, vì đó là mồ hôi, nước mắt của Nhân dân Liên Xô" - Lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người lên thăm khai trường Apatit Lào Cai 62 năm trước vẫn luôn được các thế hệ cán bộ, công nhân mỏ khắc ghi. Lời Người năm xưa là kim chỉ nam, là động lực để mỗi cán bộ công nhân mỏ tự tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu và cống hiến.

Các cựu cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam ôn lại kỷ niệm ngày Bác Hồ đến thăm Mỏ Apatit Lào Cai.

Đã bước vào tuổi 85, chuyện xưa lúc nhớ, lúc quên, nhưng với người cựu công nhân mỏ Nguyễn Quý Khang thì sự kiện Bác Hồ lên thăm khai trường Apatit vào tháng 9 của 62 năm về trước luôn là một dấu ấn không thể nào phai mờ. "Bác Hồ nói đến việc mỗi người phải làm việc bằng hai. Mỗi công nhân đều phát huy tinh thần lao động là chưa đủ, còn phải đi học thêm kiến thức. Bởi Bác đã nói rồi, máy móc của Liên Xô hiện đại, nếu không biết chữ, không biết kĩ thuật thì làm sao điều khiển được nó. Nghe lời Bác, tôi từ không biết chữ, đi học văn hóa, học kĩ thuật, sau này còn đọc được cả bản vẽ", ông Nguyễn Quý Khang, cựu công nhân Công ty Apatit Việt Nam chia sẻ.

Từ những cố gắng ấy, nhiều cỗ máy tưởng chừng "đắp chiếu" đã trở lại hoạt động tốt, góp phần đẩy nhanh tiến độ sản xuất, khai thác "vàng nâu" cho Tổ quốc. Trong 35 năm công tác tại Công ty Apatit, ông Nguyễn Quý Khang đã có trên 30 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá được áp dụng cho các loại máy gạt, máy xúc, ô tô. Năm 1985, ông Nguyễn Quý Khang là người đầu tiên của tỉnh Lào Cai vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động. Với ông Khang, những thành tích vinh dự và đầy tự hào ấy đều khơi nguồn từ những lời Bác dạy.

Những năm qua, Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam luôn đẩy mạnh các phong trào thi đua, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Tinh thần thi đua lao động sản xuất của những thế hệ đi trước như Anh hùng Lao động Nguyễn Quý Khang vẫn được lớp lớp cán bộ, công nhân Công ty Apatit nối tiếp cho đến ngày nay. Anh Nguyễn Văn Biên, cán bộ kỹ thuật Phòng Cơ điện Chi nhánh Tuyển Tằng Loỏng là một trong những điển hình như thế. Trong suốt quá trình công tác, anh Biên thường xuyên nghiên cứu các tài liệu và học hỏi trong thực tế sản xuất nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đề xuất sáng kiến, giải pháp để giảm chi phí sản xuất, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. "Chúng tôi là thế hệ trẻ, nhớ và khắc ghi những lời dặn dò của Bác, cá nhân tôi luôn nỗ lực học tập Bác từ những điều nhỏ nhất, gắn với thực tiễn như tham gia sản xuất, đề xuất sáng kiến, tham gia tiết kiệm cho công ty. Từ năm 2015 - 2019, tôi là tác giả và đồng tác giả của 7 sáng kiến, giải pháp hợp lý hóa sản xuất được hội đồng sáng kiến của công ty xét công nhận và đã được áp dụng vào thực tế sản xuất", anh Nguyễn Văn Biên, Phòng Cơ điện, Chi nhánh Tuyển Tằng Loỏng, Công ty Apatit Việt Nam cho biết.

Khai thác quặng trên khai trường apatit.

Hơn 60 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, với sự phấn đấu hy sinh không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ công nhân viên, Công ty Apatit Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành. Đã có những dấu ấn được ghi lại trong suốt chặng đường dài hơn 6 thập kỉ qua. Tiêu biểu như trong 10 năm, từ năm 2005 - 2015 công ty đã có những bước phát triển vượt bậc. Năm sau bao giờ cũng cao hơn năm trước, đỉnh cao nối tiếp đỉnh cao, đã tạo ra những thành tựu lớn. Tốc độ tăng trưởng bình quân 10 năm là trên 17%, doanh thu tăng 9,4 lần, thu nộp ngân sách năm 2014 đạt 293 tỷ đồng, gấp gần 30 lần so với năm 2005. Từ năm 2016 đến nay, mặc dù đứng trước rất nhiều thách thức, tập thể cán bộ, công nhân công ty vẫn nỗ lực vượt khó để đạt được những thành công nhất định. Về nộp ngân sách tổng thu giai đoạn 2016 - 2019 đạt trên 2.400 tỷ đồng, bình quân đạt trên 480 tỷ đồng/năm, riêng năm 2019 đạt 431 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp đóng góp vào ngân sách cao nhất tỉnh Lào Cai và tốp đầu trong Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

"Qua hơn 6 thập kỉ với nhiều thăng trầm, tập thể cán bộ công nhân công ty vẫn một lòng làm theo lời Bác dạy, đoàn kết, thống nhất, quyết tâm, vượt qua khó khăn, đưa doanh nghiệp trở thành một doanh nghiệp hàng đầu tại Lào Cai. Thời gian tới, với tinh thần biến nguy thành cơ, chúng tôi tin tưởng công ty sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa", ông Nguyễn Thanh Hà, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam nói.

Tượng đài công nhân mỏ Apatit Lào Cai - tôn vinh các thế hệ công nhân Apatit.

Năm nay, Công ty Apatit Việt Nam tròn 65 tuổi. Những ngày này, trong không khí tưng bừng của ngày truyền thống công nhân mỏ, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân người lao động công ty đang ra sức đẩy mạnh các phong trào thi đua, đưa thương hiệu Vinaapaco bay cao, bay xa trong nước và quốc tế. Thành tựu hôm nay và mãi mãi về sau luôn sáng mãi với khẩu hiệu “Vinh quang thuộc về các thế hệ công nhân mỏ Apatit Việt Nam”, sừng sững như tượng đài công nhân mỏ, biểu tượng của phẩm chất của những người anh hùng lao động còn trường tồn mãi với thời gian.

Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết