Việt Tiến (Bảo Yên) phát triển măng đặc sản

16:45 11-09-2020 | :406

Laocaitv.vn - Xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên nằm bên bờ sông Chảy. Mỗi năm vào mùa lũ, người dân lại nơm nớp lo lắng thành quả kinh tế của mình sẽ bị mất trắng khi nước lũ ập đến. Bởi vậy, nhiều năm qua, địa phương này đã tích cực tìm kiếm loại cây trồng phù hợp để phát triển kinh tế. Ngoài cây dâu tằm, bà con nông dân nơi đây cũng năng động để có thêm thu nhập từ các loại cây trồng khác, trong đó có cây măng, một đặc sản của vùng đất này.

Măng khô được biết đến như một món ăn đặc sản của xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên. Vào tháng 7 âm lịch, sau khi xong việc đồng áng, bà con lại vào rừng hái măng về bán để đảm bảo cuộc sống và tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Quá trình làm măng khô khá công phu, tỉ mỉ.

Để có được những miếng măng khô đẹp mắt là cả một quá trình kì công của người nông dân Việt Tiến. Măng được chọn để làm khô phải là loại không non cũng không được già quá, đảm bảo độ thơm, ngon và vừa đủ dai khi thành phẩm. Có nhiều loại măng có thể làm khô như măng vầu, măng nứa, măng bát độ… Tuy nhiên, ngon và đẹp nhất phải là măng nứa. Măng sau khi lấy về được bóc lớp vỏ ngoài, làm sạch rồi đem luộc trước khi mang đi phơi khô. Tất cả các công đoạn đều được làm thủ công hết sức tỉ mỉ.

Nghề làm măng lắm công phu nhưng vẫn có không ít hộ dân ở Việt Tiến bám nghề, bởi nó cho thu nhập tương đối ổn định. Măng tươi có giá bán từ 3.000 – 4.000 đồng/1 kg, còn măng khô giá dao động từ 160.000 đồng đến hơn 200.000 đồng/1 kg tùy loại và tùy thời điểm. Chính vì vậy, ngày nay bà con Nhân dân Việt Tiến không chỉ lên rừng khai thác măng nứa tự nhiên, mà còn trồng hơn 40 ha măng bát độ để làm nguyên liệu chế biến măng khô. Cấp ủy chính quyền địa phương cũng quan tâm nhiều hơn đối với việc phát triển mặt hàng đặc sản này. Ông Hoàng Đức Công, Bí thư Đảng ủy xã Việt Tiến cho biết: "Từ lâu, sản phẩm măng Việt Tiến đã được nhiều người biết đến. Thời gian tới, xã sẽ xây dựng sản phẩm này thành thương hiệu đặc trưng của Việt Tiến".

Măng sau khi phơi khô sẽ có giá bán cao hơn rất nhiều.

Mỗi mảnh đất, mỗi vùng quê đều để lại ấn tượng khó phai bởi những món ăn đặc sản mộc mạc, giản dị nhưng độc đáo. Người dân Việt Tiến mong muốn đặc sản măng của quê hương mình sẽ ngày càng được nhiều người đón nhận.

  Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết