Lào Cai: 22 vụ tham nhũng được phát hiện trong 5 năm qua

09:36 17-06-2020 | :158

Laocaitv.vn - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận, xác minh và điều tra 22 vụ án liên quan đến tham nhũng, so với giai đoạn 2010 - 2015, số vụ tham nhũng được phát hiện tăng 10 vụ.

Các vụ việc, vụ án tham nhũng, lãng phí đều được giải quyết kịp thời, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Các lực lượng chức năng đã quyết định khởi tố, chuyển hồ sơ sang Tòa án xét xử sơ thẩm 12 vụ, phúc thẩm 03 vụ, có 7 vụ liên quan đến tham nhũng bị đề nghị xử lý hành chính. Nhìn chung, các vụ việc, vụ án tham nhũng, lãng phí đều được xem xét giải quyết và được xét xử kịp thời, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; các vụ án tham nhũng về tiến độ xác minh, điều tra, khởi tố, xét xử đã được ưu tiên hơn và đẩy nhanh hơn, các vi phạm đã được xử lý nghiêm minh theo quy định. Qua theo dõi giai đoạn 2016 - 2020 cho thấy, cấp ủy các cấp đã thực hiện tích cực nhiều hoạt động đổi mới, nhằm nâng cao năng lực của cơ quan tham mưu cấp ủy trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, lãng phí; công tác phòng, chống tham nhũng đã nhận được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, nhất là các cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng.

Điều đáng mừng, là đa phần các vụ việc tham nhũng, đều thông qua tiếp nhận tin báo, giải quyết đơn thư tố cáo của người dân; tổ chức thực hiện tốt công tác rà soát các kết luận thanh tra về kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh hằng năm; các lĩnh vực xảy ra tham nhũng vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực quản lý đất đai, khoáng sản, đầu tư công, thu, chi ngân sách./.

Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết