Mỹ-Hàn hoãn diễn tập quân sự: “Cho hòa bình một cơ hội”?

08:54 18-11-2019 | :148

Laocaitv.vn - Việc Mỹ-Hàn hoãn diễn tập quân sự được cho là dấu hiệu tích cực, mở đường cho các cuộc đối thoại hạt nhân đang bị đình trệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc hôm nay (17/11) thông báo hoãn các cuộc diễn tập quân sự sắp tới, vốn bị Triều Tiên luôn chỉ trích là một cuộc diễn tập chiến tranh. Bất chấp việc các quan chức Mỹ phủ nhận đây là một nhượng bộ tiếp theo với Triều Tiên, nhưng rõ ràng bước đi này là một dấu hiệu tích cực, mở đường cho các cuộc đối thoại hạt nhân đang bị đình trệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ngày 17/11, Mỹ và Hàn Quốc thông báo hoãn các cuộc diễn tập quân sự sắp tới. Ảnh: Reuters

Thông báo hoãn tập trận được Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ Mark Esper đưa ra  bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mở rộng lần thứ 6 (ADMM+) ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. Phát biểu trong một cuộc họp báo,  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper khẳng định động thái này không phải sự nhượng bộ, mà là nỗ lực thiện chí "để cho hòa bình một cơ hội".

“Tôi và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đã quyết định hoãn cuộc tập trận quân sự chung mang tên Sự kiện huấn luyện bay kết hợp, vào cuối tháng này. Quyết định này được đưa ra là một hành động thiện chí và tôi hi vọng Triều Tiên cũng đưa ra thiện chí tương tự, trở lại bán đàm phán ngay lập tức và không kèm theo điều kiện tiên quyết”.

Ông Esper nhấn mạnh, Mỹ và Hàn Quốc vẫn linh hoạt trong việc đưa ra cách thức hỗ trợ nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên, do vậy hai nước không đóng bất kỳ cánh cửa nào vốn tạo điều kiện cho sự tiến triển trên mặt trận ngoại giao. 

Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận không quân chung vào cuối tháng này. Mặc dù quy mô cuộc tập trận đã được thu nhỏ nhưng Triều Tiên vẫn cảnh báo về "một mối đe dọa lớn hơn" nếu Mỹ tiến hành cuộc tập trận đã lên kế hoạch. Cùng với hạn chót cuối năm mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đặt ra cho Mỹ để cứu vãn các cuộc đối thoại hạt nhân đang đến gần và Mỹ tiếp tục tiến hành tập trận quân sự chung với Hàn Quốc khiến Triều Tiên cho rằng nước này đang “bị phản bội” và Mỹ đã vi phạm trắng trợn thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước. Triều Tiên cũng cảnh báo rằng không còn cảm thấy bị ràng buộc bởi các cam kết, khiến giới chuyên gia lo ngại nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể đón mừng năm mới 2020 với các màn bắn tên lửa đạn đạo tầm xa hoặc hạt nhân.

Một số nguồn tin Mỹ cũng cho biết đã xuất hiện các hoạt động trở lại tại khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Do vậy, quyết định dừng tập trận có thể giúp làm hạ nhiệt tình hình và mở đường cho các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai bên. Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên Kim Myong-gil trước đó cho biết Mỹ đã đề xuất một cuộc gặp cấp chuyên viên vào tháng 12 tới.
Phản ứng trước hành động mới nhất của Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên hôm nay khẳng định các cuộc đối thoại hạt nhân sẽ không được nối lại nếu Mỹ không rút lại các chính sách thù địch với Triều Tiên.  Nhật Bản cũng cho rằng không nên lạc quan quá sớm vào các cuộc đối thoại với Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kano cho biết: “Không ai có thể lạc quan về Triều Tiên. Rất quan trọng để các bên chia sẻ quan điểm và thảo luận sự hợp tác tương lai. Triều Tiên đã liên tục phóng hơn 20 tên lửa trong năm nay, bao gồm các loại tên lửa mới cũng như tên lửa phóng từ tàu ngầm. Hành động này rõ ràng vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và chúng tôi thấy rất đáng tiếc. Các vụ phóng của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và ổn định của khu vực và Nhật Bản”.

Mặc dù vậy có nhiều ý kiến cho rằng Mỹ và Hàn Quốc nên nắm bắt cơ hội hiện nay để thúc đẩy tiến trình đàm phán hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Nếu hạn chót qua đi và Triều Tiên tiếp tục nối lại các chương trình tên lửa của mình, sẽ là điều bất lợi cho hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc, trong bối cảnh hai quốc gia này đều đang chuẩn bị cho các cuộc bầu cử quan trọng vào năm tới./.

Phạm Hà/VOV1


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết