Trung Quốc tham gia Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế

16:08 28-09-2019 | :166

Laocaitv.vn - Trung Quốc cho biết, nước này ủng hộ tôn chỉ mục đích của Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế (ATT).

Theo tuyên bố trên trang thông tin của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh đang khởi động các quy trình pháp lý trong nước để tham gia Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế (ATT) của Liên Hợp Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: Ecns

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, hiện nước này đang thực hiện các thủ tục pháp lý trong nước theo quy định để có thể sớm gia nhập Hiệp nước, đồng thời nhấn mạnh, việc làm này thể hiện thái độ tích cực của Trung Quốc trong việc tham gia xử lý các vấn đề buôn bán vũ khí toàn cầu, gìn giữ hòa bình, ổn định của khu vực và quốc tế, cho thấy quyết tâm ủng hộ chủ nghĩa đa phương và thực hiện quan điểm xây dựng cộng đồng chung vận mệnh của nhân loại mà Trung Quốc đề xướng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh, Trung Quốc hết sức coi trọng các vấn đề do mua bán trái phép và lạm dụng vũ khí gây nên, đồng thời ủng hộ tôn chỉ mục đích của Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế (ATT), đồng tình với các biện pháp cần thiết nhằm chuẩn hóa các hành vi buôn bán vũ khí quốc tế và ngăn chặn việc chuyển nhượng vũ khí bất hợp pháp.

Trước đó, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng tuyên bố Trung Quốc sẽ phê chuẩn Hiệp ước này.

Được biết, Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế (ATT) của Liên Hợp Quốc chính thức có hiệu lực ngày 24/12/2014. 130 quốc gia đã ký Hiệp ước, nhưng chỉ có 101 quốc gia phê chuẩn và tham gia.

Mới đây, hôm 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo về việc Washington rút khỏi Hiệp ước ATT được ký từ năm 2013 dưới thời tổng thống Obama nhưng không được Quốc hội nước này phê chuẩn, và gọi đó là "sai lầm", xâm phạm chủ quyền của Mỹ. Hiện Nga cũng chưa tham gia Hiệp ước này.

ATT là hiệp ước quốc tế gồm các quy định liên quan đến hoạt động buôn bán, trao đổi vũ khí trên toàn cầu, từ khí tài hạng nhẹ tới xe tăng, chiến đấu cơ hay chiến hạm. Hiệp ước này được coi là mở ra chương mới trong nỗ lực kiểm soát thị trường buôn bán vũ khí thông thường toàn cầu./.

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết