Triều Tiên kêu gọi LHQ ngăn Mỹ cản trở việc cải thiện quan hệ liên Triều

10:05 02-02-2018 | :16

Laocaitv.vn - Ngày 1/2, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã gửi công hàm đến Liên hợp quốc (LHQ) hối thúc tổ chức này ngăn chặn Mỹ thực hiện những hành động cản trở việc cải thiện quan hệ liên Triều.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tới tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 20/9/2017. Ảnh: Yonhap/TTXVN
 
KCNA trích dẫn công hàm của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho gửi tới Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres có đoạn: "Cộng đồng quốc tế mong đợi nhìn thấy căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục được làm dịu đi, song Mỹ đang cố tình tìm cách làm trầm trọng thêm tình hình hiện nay bằng việc đưa những tài sản chiến lược, trong đó có những nhóm tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, vào trong khu vực liền kề Bán đảo Triều Tiên. LHQ không thể im lặng khi trò chơi nguy hiểm của Mỹ làm trầm trọng tình hình trong và xung quanh Bán đảo Triều Tiên và đưa cả thế giới vào một thảm họa tiềm tàng của chiến tranh hạt nhân". 

Trước đó, trong một hành động hòa giải gây ngạc nhiên với Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã công bố kế hoạch cử 22 vận động viên cùng 24 huấn luyện viên và quan chức tới tham gia Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018 dự kiến bắt đầu vào ngày 9/2 tới tại Hàn Quốc. Ngày 1/2, các vận động viên (VĐV) Olympic Triều Tiên đã đến Hàn Quốc. 

Phái đoàn Triều Tiên gồm 32 thành viên đã đến sân bay quốc tế Yangyang trên máy bay thuê bao của Hàn Quốc vào khoảng 18h09 (giờ địa phương). Sân bay này nằm cách Gangneung - một trong những địa điểm sẽ diễn ra các sự kiện thể thao trên băng - khoảng 50 km về phía Bắc. Theo kế hoạch, các VĐV Triều Tiên sẽ nghỉ tại làng Olympic Gangneung. 

Phái đoàn Triều Tiên do Thứ trưởng Thể thao Won Kil-u làm trưởng đoàn và gồm 3 VĐV trượt tuyết núi cao, 3 VĐV trượt tuyết băng đồng, 2 VĐV trượt băng nghệ thuật và 2 VĐV trượt băng vòng ngắn. Trước đó, ngày 25/1, các VĐV khúc côn cầu trên băng cùng với 3 quan chức Triều Tiên đã đến Hàn Quốc để tập luyện cùng với 23 VĐV Hàn Quốc. 
 
Ngày 17/1 vừa qua, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí về việc Triều Tiên tham dự Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018 diễn ra từ ngày 9-25/2. Ba ngày sau đó, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã chấp thuận việc Triều Tiên tham gia sự kiện thể thao toàn cầu này. 

Mặc dù quan hệ liên Triều có dấu hiệu cải thiện với việc Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018, nhưng đến này Bình Nhưỡng không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào về việc từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân của họ.
 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết