Bảo Yên tăng cường đưa văn hóa truyền thống vào trường học

15:52 17-10-2021 | :429

Laocaitv.vn - Trang phục truyền thống luôn chứa đựng những giá trị nhân văn, nét văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc. Với ý nghĩa như vậy, ngành Giáo dục và đào tạo huyện Bảo Yên đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm góp phần giữ gìn, phát huy giá trị trang phục truyền thống của cộng đồng các dân tộc cho thế hệ trẻ.

Các thầy, cô giáo và học sinh Trường Tiểu học Lương Sơn mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình vào ngày thứ 2 hằng tuần.

Ngày thứ 2 hằng tuần ở Trường Tiểu học Lương Sơn, huyện Bảo Yên luôn rực rỡ sắc mầu, bởi tất cả thầy cô và các bạn học sinh đều mặc những bộ trang phục truyền thống của cộng đồng các dân tộc địa phương. Em Hoàng Mai Nhi, học sinh Lớp 5A, Trường Tiểu học Lương Sơn, huyện Bảo Yên cho biết: "Trước đây trang phục truyền thống em chỉ mặc trong ngày tết, ngày lễ. Bây giờ được mặc trang phục truyền thống đến trường em thấy rất vui và tự hào về trang phục của dân tộc mình. Mang trang phục truyền thống việc học tập, vui chơi cũng thoải mái".

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lương Sơn, huyện Bảo Yên cho biết: "Bây giờ kể cả phụ huynh đến trường thì họ cũng mặc trang phục của dân tộc mình. Ngoài trang phục truyền thống thì ẩm thực cũng được tổ chức thường xuyên".

Trang phục truyền thống của các dân tộc được học sinh giới thiệu trong tiết học.

Trên địa bàn huyện Bảo Yên có 55 trường học thực hiện lồng ghép việc giáo dục và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống như mô hình trường học đa văn hoá; giáo dục truyền thống văn hóa các dân tộc lồng ghép trong các môn học. Đặc biệt năm học 2021 – 2022, ngành Giáo dục Bảo Yên đẩy mạnh việc khuyến khích cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học và các em học sinh mặc trang phục truyền thống ít nhất 1 ngày/tuần. Ông Bùi Minh Tuân, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên cho biết: "Chúng tôi tập trung chỉ đạo các trường học phối hợp với địa phương trong việc phát huy bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trong các đơn vị trường học. Trong đó đặc biệt là các góc học tập, mô hình đa văn hóa và lưu giữ bảo tồn các trang phục, vật dụng để nâng cao và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống".

Với việc đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc trong các nhà trường, ngành Giáo dục và đào tạo Lào Cai đã và đang góp phần quảng bá nét đẹp, nét văn hóa truyền thống đặc trưng của mỗi dân tộc ở địa phương. Giúp các em học sinh thêm trân quý và tự hào về tinh hoa văn hóa của dân tộc mình.

 Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết