Biên phòng Lào Cai căng mình chống dịch trên tuyến biên giới

08:49 14-02-2020 | :1141

Laocaitv.vn - Là tỉnh giáp biên với Trung Quốc, Lào Cai được xác định là “điểm nóng” trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19. Xác định rõ điều đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đang huy động tối đa lực lượng, căng mình trên tuyến biên giới với nhiệm vụ ngăn chặn tình trạng công dân vượt biên trái phép, hoàn thành tốt sứ mệnh nơi tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch.

Nơi sinh hoạt, ngủ nghỉ của 05 cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bản Lầu. 

Chiếc lều dã chiến này được dựng cách đây hơn 02 tuần và là nơi sinh hoạt, ngủ nghỉ của 05 cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bản Lầu. Nhiệm vụ của các anh là duy trì tuần tra trên tuyến biên giới 24/24h nhằm phát hiện, ngăn chặn những trường hợp vượt biên trái phép. Dự định hết kỳ trực Tết Nguyên đán, Trung tá Ngô Minh Đức sẽ nghỉ phép vài ngày để về thăm gia đình. Nhưng do kế hoạch, anh phải nhận nhiệm vụ tham gia bám biên cùng đồng đội trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Trung tá Đức chia sẻ: "Đường biên giới rất dài, tuy khó khăn vất vả, nhưng chúng tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Đây là chiến dịch mang tinh thần trách nhiệm chung của toàn cầu, toàn quốc, vì vậy mỗi chiến sỹ cần nêu cao tinh thần trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ của mình".

Đồn Biên phòng Bản Lầu quản lý 17 km đường biên giới với rất nhiều đường mòn, lối mở, nhiều đoạn chỉ cách nhau qua một con suối cạn. Những ngày này ngoài việc lập chốt, duy trì chế độ tuần 24/24h, Đồn Biên phòng Bản Lầu còn đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch tới từng hộ dân. Anh Thào A Quang, thôn Na Lốc 3, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương chia sẻ: "Các chiến sỹ biên phòng hướng dẫn, bà con thực hiện theo. Không sang tiếp xúc với anh em bên Trung quốc nữa, để chống dịch này, để anh em trong thôn được an toàn. Mình cũng phải để ý phòng thân của mình, phòng để cho bà con của mình, để cho con cái của mình an toàn".

Đến từng hộ dân tuyên truyền cách phòng, chống dịch bệnh. 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ tự Lệnh Bộ đội Biên phòng, Đồn Biên phòng Bản Lầu đã tổ chức 07 tổ tuần tra 24/24h nơi khu vực biên giới để chốt chặn, kiểm tra xuất, nhập cảnh của cư dân.Trước sự phức tạp của tình hình dịch bệnh, khả năng lây lan dịch qua biên giới là rất lớn nên đơn vị luôn động viên cán bộ, chiến sỹ chủ động khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần “Chống giặc như chống dịch”. Đại úy Phạm Thiện Hãnh, Chính trị viên Phó Đồn Biên phòng Bản Lầu, huyện Mường Khương cho biết: "Có những đồng chí trực xuyên tết đến nay chưa được về thăm gia đình, nhưng các đồng chí rất vui vẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với nhiệm vụ chúng tôi là tuyến đầu của Tổ quốc, trách nhiệm của người chiến sỹ biên phòng, chúng tôi cố gắng ngăn chặn dịch bệnh cho cộng đồng".

Tuần tra nghiêm ngặt ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép.

Trên tuyến biên giới có chiều dài 203 km, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đang phối hợp rất tốt với lực lượng dân quân tại chỗ mở các chốt chặn nhằm siết chặt quản lý đường biên ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện công dân nhập cảnh trái phép qua biên giới vào Việt Nam, sẽ được lực lượng tiến hành kiểm tra y tế và đưa vào khu cách ly. Với những nỗ lực của Bộ đội Biên phòng nói riêng, tỉnh Lào Cai đang làm tốt vai trò tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19./.

    Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết