Công tác an toàn thực phẩm năm 2018 được triển khai hiệu quả

15:55 14-01-2019 | :360

Laocaitv.vn - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo công tác Y tế - Dân số tỉnh Lào Cai, năm 2018 vừa qua, công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh được triển khai với nhiều giải pháp, phát huy được hiệu quả; hoàn thành tất cả các chỉ tiêu đặt ra tại Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Công tác an toàn thực phẩm được triển khai hiệu quả, đồng bộ trên địa bàn toàn tỉnh. 

Theo Ban Chỉ đạo, trên địa bàn tỉnh không có các tụ điểm sản xuất, kinh doanh thực phẩm mất an  toàn, gây bức xúc trong dư luận; không có các sự cố an toàn thực phẩm đối với du khách và khi tổ chức các sự kiện văn hóa, chính trị tại địa phương. Tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cấp tính đã giảm từ 24,2 ca/100.000 dân xuống còn 3,6 ca/100.000 dân; không xảy ra bệnh dịch đường tiêu hóa, số ca mắc các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy… đã giảm từ 5.090 ca năm 2017 xuống còn 4.296 ca năm 2018.

Tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, trang bị kiến thức quản lý ATTP cho cán bộ chủ chốt tuyến cơ sở như thành viên Ban Chỉ đạo tuyến huyện, xã, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố… Công tác tuyên truyền kiến thức ATTP đã được triển khai bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú; đặc biệt là công tác tuyên truyền trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đã chuyển tải kịp thời nhiều kiến thức, thông tin về ATTP cho nhân dân…

Theo kết quả đánh giá, chấm điểm công tác quản lý an toàn thực phẩm của Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, có 6 địa phương xếp loại tốt, 3 địa phương xếp loại khá.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo Y tế - Dân số tỉnh Lào Cai đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh quy hoạch khu sản xuất tiểu thủ công nghiệp, các vùng sản xuất nông sản an toàn thực phẩm phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương; xây dựng, bảo hộ các thương hiệu hàng hóa thực phẩm đặc thù đảm bảo ATTP; đẩy mạnh công tác khuyến nông cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa để chủ động đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm hộ gia đình, hạn chế sử dụng thực phẩm từ thiên nhiên như nấm dại, cây rừng… Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng và các xã, phường, thị trấn; tập trung chỉ đạo, triển khai có hiệu quả các biện pháp tuyên truyền, vận động, kiểm tra, kiểm soát chất lượng ATTP cho nhân dân để phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây qua đường thực phẩm; đưa tiêu chí ngộ độc thực phẩm cấp tính/100.000 dân vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tiến Văn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết