Diện mạo thành phố Lào Cai trước thềm xuân mới

14:31 22-01-2020 | :457

Laocaitv.vn - Bước vào xuân Canh Tý 2020, thành phố Lào Cai đang mang một diện mạo mới – hình ảnh của một thành phố văn minh, hiện đại. Trong năm qua, nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố đã hoàn thành ở mức cao. Một trong những mục tiêu quan trọng đang được thành phố triển khai thực hiện cơ bản hoàn thành đó là các tiêu chí lên đô thị loại I.

Thành phố biên cương căng tràn sức xuân.

Thực hiện các tiêu chí lên đô thị loại I, thành phố Lào Cai đang tích cực đầu tư nguồn lực, huy động xã hội hóa để xây dựng chỉnh trang đô thị. Những con đường, tuyến phố, công viên, cây xanh được quy hoạch xây dựng đảm bảo các tiêu chí đề ra. Nhờ vậy, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đô thị, vệ sinh môi trường…của thành phố ngày càng được cải thiện. Thành phố đã thẩm định, công nhận 343/431 tuyến phố văn minh, 5 tuyến phố đạt tuyến phố kiểu mẫu. Bằng việc xã hội hóa, huy động sự tham gia của người dân, nhiều tuyến phố đã trở nên thông thoáng, rộng rãi hơn, hệ thống cây xanh dần được trồng thay thế, đảm bảo tiêu chí đề ra.

Công tác quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng không gian thành phố, quy hoạch các phân khu chức năng…được thành phố phối hợp tốt với các ngành chức năng, nhằm tạo được sự phát triển đồng bộ, hài hòa. Với tiêu chí về cây xanh, nhiều tuyến phố đã hoàn thành việc chặt tỉa, trồng thay thế cây xanh như: Đường Hoàng Liên, An Dương Vương, Nguyễn Huệ, Hoàng Quốc Việt, Cốc Lếu…Tỷ lệ thay thế đạt được trên 90% cây có nguy cơ gẫy đổ, thân cong vẹo trên các tuyến phố chính; cải tạo trồng mới 24 tuyến phố chính theo kế hoạch, đạt 100% mục tiêu. Ông Đào Minh Khánh, Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Lào Cai cho biết: “Đến nay, thành phố Lào Cai đã thực hiện Đề án cải tạo thay thế cây xanh khá thành công. Việc thực hiện đề án ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn, một số nơi người dân chưa ủng hộ, đồng tình. Nhưng với sự chỉ đạo sát sao của thành phố và sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể đặc biệt là việc tuyên truyền, vận động nhân dân thì việc thực hiện đề án đã đảm bảo tiến độ kế hoạch đề ra”.

Bộ mặt đô thị đã thay đổi đáng kể.

Cùng với việc cải tạo, thay thế cây xanh, thành phố Lào Cai cũng đã phối hợp tốt với Công ty cổ phần Môi trường đô thị Lào Cai thực hiện xây dựng, cải tạo các vườn hoa, thảm cỏ, tạo các điểm nhấn ở các công viên, tiểu công viên. Vấn đề xử lý rác thải đô thị, thu gom dây điện, cáp viễn thông, quản lý công tác quảng cáo, đảm bảo trật tự đô thị, chống lấn chiếm hành lang vỉa hè, xử lý chợ tạm, chợ cóc, xây dựng chợ văn minh thương mại...tiếp tục được thành phố tập trung chỉ đạo. Nhờ vậy, bộ mặt đô thị của thành phố đã thay đổi đáng kể, nhiều năm liền thành phố được Hiệp hội các đô thị Việt Nam bình chọn là đô thị xanh - sạch - đẹp.

Phấn đấu đạt các tiêu chí đô thị loại I vào năm 2020, thành phố Lào Cai đang tích cực triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Đẩy mạnh tuyên truyền huy động sự tham gia ủng hộ của nhân dân, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát động các phong trào thi đua thiết thực trong các cơ quan, doanh nghiệp và khu dân cư. Qua đó, tạo nên dấu ấn trong năm đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp.

Việt Hùng – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết