Khẩn trương giải quyết đền bù thiệt hại do Thủy điện Phúc Long dâng nước

20:01 18-01-2022 | :380

Laocaitv.vn - Nhà máy Thủy điện Phúc Long dâng nước, gây hiện tượng sụt lún công trình nhà ở, ngập úng hoa màu của hàng trăm hộ dân ở huyện Bảo Yên. Trước thực trạng này, UBND huyện đã yêu cầu chủ đầu tư Nhà máy có phương án bồi thường, hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng.

 

Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng do tích nước của nhà máy thủy điện.

Theo thống kê của các phòng ban chuyên môn huyện được giao nhiệm vụ xử lý, giải quyết vụ việc, đến nay, Công ty Cổ phần Thủy điện Phúc Long vẫn còn chậm trễ. Tong tổng số 759 hộ bị ảnh hưởng có 593 hộ đã thống kê, kiểm đếm. Số hộ lập biên bản kiểm tra hiện trạng ảnh hưởng sau khi thủy điện tích nước nằm ngoài ranh giới giải phóng mặt bằng là 166 hộ. Tại 5 xã bị ảnh hưởng, mới có 351 hộ được phê duyệt đền bù. Riêng đối với việc thẩm tra kết quả đo đạc đề nghị thu hồi, hiện nay theo báo cáo của Phòng Tài nguyên Môi trường, thủy điện Phúc Long vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu bản đồ trích đo đạc thu hồi đất ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng.

Ông Bùi Đình Chung, Giám đốc Nhà máy Thủy điện Phúc Long nói: "Đặc biệt là khu 2A, cả một dãy chưa có bìa đỏ, các hộ dân làm nhà trên đất chưa có sổ, có nhiều công trình tạm bợ, trong quá trình sử dụng lâu dài đã bị ảnh hưởng do tích nước của dự án thủy điện, cũng có một phần tác động nữa gây ra sự ảnh hưởng của bà con. Đối với mức độ ảnh hưởng, phía công ty cũng đang thuê thêm công ty tư vấn xây dựng 57 của Lào Cai đã xuống khảo sát và đưa ra các phương án để xử lý lâu dài cho bà con".

Hàng trăm hộ dân của huyện Bảo Yên nằm ven bờ sông Chảy đang sống trong thấp thỏm, lo âu vì tình trạng sạt lở.

Về phía huyện Bảo Yên, UBND huyện đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện Phúc Long khẩn trương rà soát và có phương án xử lý, khắc phục. Ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: "Chúng tôi chỉ đạo phải xong trước Tết Nguyên đán. Đối với việc phát sinh ảnh hưởng hoa màu khi ngập nước, chúng tôi cũng tiếp tục chỉ đạo và phải hoàn thành các thủ tục căn cứ pháp lý để phê duyệt chi trả cho bà con Nhân dân trước Tết Nguyên đán. Ngoài ra, những vướng mắc phát sinh chúng tôi cũng yêu cầu nhà thủy điện phối hợp cùng với thôn bản, các xã thị trấn tổng hợp kịp thời".

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã cận kề, hàng trăm hộ dân của huyện Bảo Yên nằm ven bờ sông Chảy đang sống trong thấp thỏm, lo âu vì tình trạng sạt lở vẫn tiếp diễn ngày càng trầm trọng. Người dân rất mong các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện Bảo Yên vào cuộc tích cực hơn, có giải pháp xử lý kịp thời để Nhân dân yên tâm đón tết.

Tiến Dũng - Lâm Thi

 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết