Lào Cai: Hai bệnh nhân mắc sốt rét do yếu tố ngoại lai

14:05 01-06-2020 | :1396

Laocaitv.vn - Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận 2 trường hợp mắc sốt rét do yếu tố ngoại lai. Hai trường hợp trên đều trở về từ thôn Má Ký, xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Đây là địa phương đang lưu hành sốt rét. 

Bệnh nhân đầu tiên là Vũ Mạnh T (SN 1995, thường trú tại xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai). Ngày 8/5, bệnh nhân đi chơi cùng bạn đến nhà người quen tại thôn Má Ký, xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, bệnh nhân đã ngủ 3 đêm ở đây không nằm màn nên bị muỗi đốt.

Ngày 25/5, bệnh nhân bị sốt lần đầu, nhưng tự uống hạ nhiệt điều trị tại nhà.

Đến sáng ngày 28/5, bệnh nhân đi công tác tại tỉnh Quảng Ninh và bị sốt cao 40 độ C, được người nhà đưa vào Bệnh viện Vinmec khám, kết quả xét nghiệm sốt rét dương tính với chủng Vivax. Sau khi được điều trị cắt sốt, bệnh nhân xin xuất viện về Lào Cai điều trị.

Bệnh nhân mắc sốt rét đang nằm điều trị tại Khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Hồng Loan)

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân Ngô Văn Tr (SN 1989, thường trú tại Cốc Lếu, thành phố Lào Cai). Trước đó bệnh nhân về nhà bố vợ ở thôn Má Ký, xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu và ngủ tại đây không nằm màn nên bị muỗi đốt.

Đến ngày 21/5, bệnh nhân bị sốt lần đầu nhưng chỉ mua thuốc về tự chữa tại nhà. Sau đó, bệnh nhân có cơn sốt khác kèm theo đau đầu nên ngày 22/5 đã nhập viện đa khoa thành phố điều trị 6 ngày, rồi được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại đây, các bác sỹ đã lấy mẫu xét nghiệm sốt rét, kết quả dương tính với chủng Vivax.

Cán bộ y tế định loại muỗi để tìm nguồn lây bệnh sốt rét. (Ảnh: Hồng Loan)

Ngay sau khi nhận được thông tin về hai ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đã cử cán bộ trực tiếp phối hợp cùng Trung tâm Y tế thành phố đến bệnh viện tỉnh và bệnh viện thành phố hằng ngày lấy lam máu xét nghiệm tìm ký sinh trùng cho hai bệnh nhân; đồng thời, trung tâm tiến hành điều tra ổ bệnh, lấy lam máu, test xét nghiệm cho 100 người trên 27 hộ là người thân trong gia đình, người đi cùng đoàn và các hộ xung quanh nơi ở của các bệnh nhân, tất cả đều cho kết quả âm tính.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng tổ chức điều tra muỗi sốt rét để xác định về thành phần, mật độ, tập tính của muỗi sốt rét tại thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa và tổ 8, Cốc Lếu, thành phố Lào Cai. Kết quả, không có mặt của véc-tơ truyền bệnh sốt rét chính và phụ.

Hiện, hai bệnh nhân đã hết sốt, sức khỏe ổn định và vẫn tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Hồng Loan


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết