Mùa hè ý nghĩa từ lớp học bóng đá

15:09 11-07-2019 | :109

Laocaitv.vn - Với mong muốn giúp các em nhỏ có sân chơi lành mạnh, được rèn luyện sức khỏe và khơi dậy đam mê với môn thể thao "vua”, anh Trần Trọng Nhã, giáo viên Trường Trung học cơ sở thị trấn Bắc Hà đã dành nhiều tâm huyết mở lớp học bóng đá, thu hút sự quan tâm đông đảo của các em nhỏ trên địa bàn huyện.

Lớp dạy bóng đá đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và các em nhỏ

Dù chỉ mới đi vào hoạt động được hơn 1 tháng nay, song lớp dạy bóng đá của anh Nhã đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và các em nhỏ trên địa bàn thị trấn và những xã lân cận như Tà Chải, Na Hối và Thải Giàng Phố. Nắm được tâm lý, sự thiệt thòi của trẻ em vùng cao nơi đây, ít được tham gia các hoạt động giải trí, thể thao để rèn luyện sức khỏe và phát triển năng khiếu của mình, vì vậy, anh Nhã cùng với một số đồng nghiệp đã mạnh dạn mở lớp dạy bóng đá, hiện lớp học có gần 50 thành viên, độ tuổi từ 7 đến 13. Anh Nhã chia sẻ: "Tôi mở lớp bóng đá này dạy cho các em có kỹ năng cơ bản về chơi bóng, phát triển về thể chất cho các em, nhằm tạo ra những sân chơi bổ ích trong dịp nghỉ hè. Tôi thấy các em tham gia lớp học rất hào hứng, mạnh dạn, tự tin hơn, có nhiều bạn mới hơn".

Trẻ em tham gia lớp học ở nhiều lứa tuổi, thể trạng, trình độ cũng như kỹ năng khác nhau nên rất khó trong việc tổ chức giảng dạy, huấn luyện viên phải tổ chức phân từng nhóm để có phương pháp huấn luyện hợp lý. Đối với các nhóm nhỏ tuổi nhất, hoạt động tại các buổi tập chủ yếu là nâng cao khả năng vận động, làm quen với bóng và xem đá bóng như một trò chơi. Với nhóm lớn hơn hoặc những em có kỹ thuật cơ bản, khi tham gia sẽ được huấn luyện viên dạy thêm các kỹ năng như rê dắt bóng, chuyền bóng hay sút bóng, chiến thuật thi đấu... Em Lâm Đại Dương đến từ xã Tà Chải cho biết: "Em được tham gia lớp học bóng đá, em rất thích vì đây là môn thể thao em yêu thích nhất, học lớp này em được tăng cường sức khỏe, chạy nhảy, vui chơi thỏa thích trên sân cỏ, điều vui nhất là được quen nhiều bạn mới. Đến giờ em biết được rất nhiều về kỹ thuật đá bóng như: Đỡ bóng, truyền bóng, đánh đầu, tâng bóng. Tham gia lớp học này em thấy vui và thấy rất bổ ích, đây là kỳ nghỉ hè ý nghĩa nhất của em".

Tại các vùng nông thôn, trẻ em vẫn thiếu nơi giải trí, vui chơi, học tập

Bóng đá là môn thể thao vận động cần nhiều thể lực và đôi khi xảy ra các tình huống va chạm dẫn đến chấn thương, chính điều này đã khiến không ít phụ huynh e ngại khi cho con mình tham gia, tuy nhiên, sau khi xem các con tập luyện, thấy được sự vui vẻ, nhanh nhẹn, hoạt bát trên sân của các em, nhiều bậc phụ huynh đã yên tâm hơn. 

Trên thực tế, những sân chơi và các hoạt động thật sự lành mạnh, bổ ích, phù hợp lứa tuổi của trẻ em như trên thì chủ yếu tập trung ở khu vực trung tâm thị trấn, tại các vùng nông thôn, trẻ em vẫn thiếu nơi giải trí, vui chơi, học tập. Các hoạt động tại nhiều địa phương chưa đa dạng, phong phú, một số hoạt động được tổ chức nhưng đơn điệu, nhàm chán, còn mang nặng tính hình thức, không có sức hấp dẫn đối với các em thiếu nhi. Việc tạo dựng những sân chơi bổ ích, an toàn, lành mạnh trong dịp hè như lớp dạy bóng đá của anh Trần Trọng Nhã sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi để mọi trẻ em đều có cơ hội được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục toàn diện, và có những ngày hè bổ ích.

Trung Hiếu


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết