Nậm Chạc chủ động các phương án bảo vệ đàn gia súc

10:39 02-12-2019 | :38

Laocaitv.vn - Đại gia súc được coi là tài sản lớn và có giá trị nhất với các hộ dân vùng cao. Chính vì vậy, việc giúp bà con có ý thức trong việc bảo vệ khối tài sản đó luôn được chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai quan tâm thực hiện, nhất là khi mùa đông về. 

Mùa đông đến bà con cần che chắn chuồng trại...

Khi nền nhiệt độ tại các xã vùng cao bắt đầu giảm thấp cũng là lúc những cán bộ chuyên môn cùng các đoàn thể chính trị, xã hội trên địa bàn xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát tỏa đi các thôn, bản. Tại đây những cán bộ xã thực hiện kiểm tra, tuyên truyền nhắc nhở, hướng dẫn các hộ chăn nuôi tăng cường thực hiện các biện pháp bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông, như: Hướng dẫn bà con kỹ thuật ủ dự trữ thức ăn; giúp bà con che chắn chuồng trại; cách bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông... Ngay từ khi chuẩn bị vào mùa rét, việc đảm bảo an toàn cho đàn đại gia súc đã được chính quyền địa phương quan tâm thực hiện thông qua việc chỉ đạo cán bộ chuyên môn thực hiện tốt việc nắm bắt số lượng tổng đàn vật nuôi, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, chú trọng rà soát lại tình hình chuồng trại chăn nuôi, đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn các hộ dân các biện pháp cần thiết, nhất là việc chủ động đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi trong mùa đông.

Xã Nậm Chạc có gần 1.000 con đại gia súc. Do thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nên hiện nay gần 95% số hộ chăn nuôi trên địa bàn xã đã có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo, 90% hộ chăn nuôi đã thực hiện dự trữ thức ăn và có nguồn thức ăn tươi cho gia súc. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ dân ở các thôn vùng cao của xã vì điều kiện khó khăn nên chưa có chuồng trại đảm bảo. Chính quyền địa phương đang tiếp tục tập trung huy động lực lượng hỗ trợ một số hộ dân ở các thôn vùng cao thực hiện công tác phòng, chống rét cho gia súc. Ông Lý A Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát cho biết: "Đối với bà con các thôn vùng cao đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, chúng tôi đã vận động và huy động đoàn viên thanh niên, các tổ chức chính trị xã hội ủng hộ và tham gia hỗ trợ bà con nhân dân thực hiện che chắn lại chuồng trại chăn nuôi".

Ủ dự trữ thức ăn để bảo vệ đàn gia súc.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, hy vọng đàn đại gia súc trên địa bàn xã Nậm Chạc sẽ được đảm bảo an toàn trong mùa đông năm nay./.

Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết