Sa Pa sẵn sàng cho "Đêm Hội Trăng Rằm 2019"

10:29 13-09-2019 | :449

Laocaitv.vn - Đêm Hội Trăng Rằm được tổ chức tại thị trấn Sa Pa sẽ được diễn ra vào tối nay 13/9. Hiện công tác chuẩn bị cho lễ hội đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn sẽ mang đến một không gian văn hóa đặc sắc cho người dân và du khách.

 

Mô hình đèn của Trường Tiểu học thị trấn Sa Pa sẽ là một trong những điểm nhấn của đêm hội năm nay.

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mô hình đèn của Trường Tiểu học thị trấn Sa Pa sẽ là một trong những điểm nhấn của năm nay. Một bên là số 05 tượng trưng cho hình ảnh đất nước Việt Nam, phần còn lại tượng trưng cho hình ảnh đầu rồng, mô hình đèn nhằm gửi đến người dân và các em học sinh thông điệp: Nêu cao tinh thần học tập và làm theo tư tưởng của Bác. Thầy giáo Dương Xuân Chính, Hiệu Trưởng Trường Tiểu học thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa cho biết: "Đèn được thầy và trò làm với nhiều tâm huyết, chắc chắn sẽ mang lại ấn tượng đẹp. Tôi thấy đây là hoạt động rất ý nghĩa, được tổ chức hàng năm. Năm nay có nhiều đổi mới trong làm đèn, rất có tính sáng tạo, tôi đi thăm một số nơi thấy đèn ở các đội được làm rất đẹp và công phu. Thầy và trò chúng tôi rất hào hứng khi được được tham gia hoạt động này".

Để chuẩn bị cho đêm hội được diễn ra gây được ấn tượng tốt cho du khách và người dân địa phương, những chiếc đèn được trang trí hình ảnh sinh động, mang ý nghĩa lịch sử dân tộc và bản sắc văn hóa Sa Pa. Lấy ý tưởng là phố cổ của Sa Pa cách đây 100 trăm năm, mô hình đèn của tổ 7C và tổ 8 đã tái hiện được hình ảnh, văn hóa truyền thống đất và người Sa Pa. Với sự quyết tâm cao, các thành viên trong tổ đã khẩn trương, đẩy nhanh tiến độ để kịp ngày tham gia Đêm Hội Trăng Rằm. Ông Nguyễn Long Hải, Tổ Trưởng tổ dân phố 7C, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa chia sẻ: "Chúng tôi đã chuẩn bị cho Đêm Hội Trăng rằm này cách đây 20 ngày rồi. Qua hình ảnh của chiếc đèn chúng tôi muốn lưu giữ lại những kỷ niệm của phố cổ thị trấn Sa Pa trước đây".

Đèn được lấy ý tưởng là phố cổ của Sa Pa cách đây 100 trăm năm.

Đêm Hội Trăng Rằm không chỉ là dịp để quảng bá những nét văn hóa đặc trưng, những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của đất và người Sa Pa, đây còn là dịp để các em học sinh trong các trường học có một sân chơi bổ ích, lý thú, ôn lại những truyền thống lịch sử của dân tộc. Thầy giáo Đỗ Xuân Tựa, Giáo viên Trường THCS Kim Đồng, huyện Sa Pa cho biết: "Thông qua đêm hội này du khách có thể biết đến: Ruộng bậc thang, nhà thờ đá Sa Pa, đỉnh Panxipang hùng vĩ đều được tái hiện trên những chiếc đèn. Năm nay trường chúng tôi sẽ cố gắng để đạt được giải cao tại Đêm Hội Trăng rằm 2019".

Đêm hội trăng rằm năm nay có sự tham gia của 31 mô hình đèn đến từ 23 đơn vị là các tổ dân phố, trường học và doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Để tạo điều kiện tốt nhất cho các đơn vị, UBND huyện đã hỗ trợ mỗi đơn vị tham gia 08 triệu đồng. Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức lễ hội đường phố do những nghệ nhân đồng bào dân tộc đến từ các xã biểu diễn. Bà Lù Thị Thắm, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sa Pa cho biết: "Qua kiểm tra tôi thấy các đội đều đã thực hiện đúng các thể lệ đề ra, ý tưởng của các đội thực hiện mô hình đèn khá phong phú, đội nào cũng rất tâm huyết, nghiêm túc khi triển khai thực hiện. Mong muốn của các đội là đèn của mình sáng hơn, đẹp hơn. Tôi tin chắc Đêm Hội Trăng Rằm năm nay sẽ thành công và tạo được nhiều ấn tượng với nhân dân và du khách thập phương".

Đến thời điểm này các đội đang hoàn thiện những khâu cuối cùng.

Đêm Hội Trăng Rằm là hoạt hoạt động thường niên của huyện Sa Pa, nhằm duy trì và phát triển nét đẹp trong văn hoá truyền thống của nhân dân các dân tộc, đồng thời giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về bản sắc độc đáo, riêng có của Sa Pa./.

Tuấn Nguyễn – Thùy Linh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết