Sức lan tỏa từ các phong trào thi đua yêu nước

10:03 11-06-2019 | :54

Laocaitv.vn - Thấm nhuần lời Bác dạy “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, thời gian qua, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, cụ thể, trong đó trọng tâm và xuyên suốt là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Từ phong trào này, tài năng và sức sáng tạo của mỗi cán bộ, công nhân viên chức, người lao động ở từng vị trí công tác được khơi dậy và phát huy mạnh mẽ, từ đó thúc đẩy sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Các phong trào thi đua nhận được sự hưởng ứng của đông đảo công nhân, viên chức, người lao động

Trong thời gian qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” diễn ra sôi nổi trong toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn, cùng với việc phát động phong trào thi đua chung và thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng, nhân rộng điền hình… Liên đoàn lao động tỉnh luôn khuyến khích các công đoàn cơ sở lựa chọn và phát động các phong trào thi đua phù hợp với đặc thù công việc của cơ quan, đơn vị. Vì thế phong trào thi đua đã có sức lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo công nhân, viên chức, người lao động. Từ năm 2013 đến nay, đã có 12.700 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, với giá trị làm lợi lên tới hàng chục tỷ đồng, cùng hàng nghìn sáng kiến kinh nghiệm của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trên địa bàn toàn tỉnh được áp dụng vào thực tế đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc. Đồng thời đóng góp tích cực cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội địa phương, tiêu biểu như Kỹ sư Vũ Thế Mạnh, Phân xưởng sửa chữa vận dụng đầu máy, Chi nhánh vận tải đường sắt, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Apatit Việt Nam, trong 5 năm qua đã có 7 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất được áp dụng, mang lại giá trị làm lợi trên 1 tỷ 500 triệu đồng. Anh Mạnh chia sẻ: "Muốn làm tốt công việc trước tiên mình phải yêu nghề, nghề này cũng được coi như là bác sỹ nhưng không phải chữa cho người mà chữa cho máy móc. Trong quá trình làm việc sẽ tìm ra được những sáng kiến, giải pháp hữu ích để làm sao cho công việc được hiệu quả nhất, tốt nhất và giảm nhân công nhiều nhất, để làm lợi cho công ty, tôi mong muốn công ty ngày càng phát triển hơn".

Chị Đỗ Thị Bắc, cán bộ Trung tâm giống Nông nghiệp Lào Cai đã cùng các đồng nghiệp thực hiện nghiên cứu, sản xuất thành công bộ giống lúa mới mang thương hiệu Lào Cai gồm: LC25, LC270, LC212; giống lúa lai 2 dòng Vân Hương 15; giống khoai tây siêu nguyên chủng, giống ngô mới, cây ăn quả... đáp ứng nhu cầu giống sản xuất nông nghiệp tại địa phương và cung ứng cho nhiều tỉnh thành khác. Chị Bắc chia sẻ: "Bản thân chúng tôi là những người thực hiện công tác chọn tạo giống thì hệ thống cơ sở vật chất tốt và sự quan tâm của cấp trên là động lực để chúng tôi nỗ lực, cố gắng trong quá trình nghiên cứu và kết quả đã cho ra đời giống cây trồng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là những giống cây trồng mới".

 Nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng, mang lại giá trị cao

Không chỉ đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc được giao, nhiều cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh còn tranh thủ thời gian sau giờ làm việc thực hiện các mô hình “Kinh tế mới” để phát triển kinh tế gia đình, đồng thời làm gương để bà con nhân dân học tập và làm theo. Ông Ly Seo Tráng, Phó Chủ tịch UBND xã Si Ma Cai, cho biết: "Minh là đảng viên nên luôn phải đi tiên phong trong mọi việc. Muốn bà con thực hiện thì mình phải làm thí điểm trước nếu có hiệu quả, bà con sẽ làm theo".

Với những kết quả đạt được, phong trào “Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Ông Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh khẳng định: "Phong trào "Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo" đã và đang ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, công nhân, viên chức, người lao động đã tích cực sáng tạo trong lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia xây dựng NTM, xóa đói giảm nghèo, các hoạt động văn hóa, từ thiện và có đóng góp tích cực cho sự thành công và phát triển của tỉnh Lào Cai".

Khắc ghi lời Bác dạy, thời gian tới, mỗi cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, năng động, sáng tạo, tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, nhất là phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo. Từ đó góp phần xây dựng thành công đội ngũ cán bộ công nhân viên chức, người lao động Lào Cai ngày càng bản lĩnh, trí tuệ và tài năng, để sớm đưa Lào Cai trở thành một tỉnh phát triển trong khu vực Tây Bắc của Tổ quốc.                       

Bài, ảnh: Mai Huệ


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết