Tía tô đỏ xây ước mơ xanh

22:52 17-10-2021 | :439

Laocaitv.vn - Với mong muốn nâng cao giá trị cho cây tía tô tại địa phương, đồng thời tạo ra những sản phẩm tốt cho sức khỏe, thân thiện với môi trường, chị Trần Anh Xuân, Giám đốc HTX Sa Pa Secrets, thôn Sả Séng, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa đã nghiên cứu và bước đầu khởi nghiệp thành công với các dòng sản phẩm được làm từ loại cây quen thuộc này.

Chị Xuân (trái ảnh) khởi nghiệp thành công từ cây tía tô.

Trà túi lọc, cao, tinh dầu tía tô, sữa rửa mặt, dầu gội, sữa tắm... là những thành quả sau 3 năm nghiên cứu của chị Trần Anh Xuân. Những sản phẩm này đã được người tiêu dùng đón nhận, đánh giá cao, mang lại nguồn thu ổn định cho các thành viên HTX Sa Pa Secrets và tạo thêm việc làm cho nhiều chị em phụ nữ. Chị Chảo Lở Mẩy, thôn Lủ Khấu, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa chia sẻ: "Trước kia tôi đi bán hàng rong thu nhập không ổn định, nhưng từ khi về làm cho cháu Xuân sẵn có kinh nghiệm làm thuốc tắm của người Dao đỏ nên tôi được giao phụ trách một phần khâu sản xuất các sản phẩm từ cây tía tô. Mỗi tháng cũng có thu nhập được 5-6 triệu đồng".

Để làm ra được các dòng sản phẩm từ cây tía tô đảm bảo chất lượng, ngay từ lúc lên ý tưởng, chị Xuân đã xác định những sản phẩm này phải 100% từ thiên nhiên, đảm bảo an toàn. Bởi vậy mà quy trình trồng, chăm sóc, thu hái và chế biến sản phẩm đều không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Chị Xuân chia sẻ: "Trong quá trình làm tôi gặp rất nhiều khó khăn vì các sản phẩm đều là sản phẩm mới. Tôi thường xuyên lấy những nhận xét của khách hàng để cải thiện sản phẩm tốt hơn. Tôi trồng cây tía tô theo phương pháp hữu cơ không sử dụng hóa chất. Tôi cũng cố gắng để tạo thêm việc làm cho nhiều chị em người dân tộc thiểu số".

Các sản phẩm làm từ cây tía tô được khách hàng đánh giá cao.

Bà Giàng Thị Lan, Phó Chủ tịch Hội LHPN thị xã Sa Pa cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của chị Xuân ra thị trường bằng các hình thức như giới thiệu cho chị tham gia các hội thảo, hội nghị cấp tỉnh, trung ương, kết nối thị trường, giới thiệu cho các tổ chức để hỗ trợ chị giới thiệu các sản phẩm".

Mở rộng vùng nguyên liệu, xây dựng nhà xưởng, phát triển mô hình sản xuất các sản phẩm từ tía tô, kết hợp với các dịch vụ du lịch cho du khách tới tham quan nhà xưởng, trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ tại trang trại trồng cây tía tô, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo nhiều việc làm cho các chị em phụ nữ là những dự định sẽ được chị Trần Anh Xuân tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

 Huyền Trang – Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết