Tín hiệu tích cực thu ngân sách Nhà nước từ Hải quan Lào Cai

14:23 13-03-2018 | :204

Laocaitv.vn - Với nhiều giải pháp đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xuất - nhập khẩu qua địa bàn, nên số thu ngân sách Nhà nước từ Hải quan Lào Cai những tháng đầu năm 2018 đã cho thấy nhiều tín hiệu tích cực.

8h sáng ngày 12/3, tại Cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới đã rất sôi động với hàng trăm xe liên tiếp qua lại cầu đường bộ Kim Thành. Theo quan sát của phóng viên, mặc dù lượng xe lớn, chủ yếu là container và xe có tải trọng lớn, tuy nhiên, do hạ tầng cửa khẩu đồng bộ và khá thông thoáng, đặc biệt là thủ tục nhanh gọn, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị chức năng, nên xe được lưu thông khá nhanh, không có tình trạng ùn ứ hay ách tắc cục bộ. Để có được sự thuận lợi này, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp, tạo điều kiện tốt nhất về thủ tục cũng như thời gian thông quan cho doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu.

Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành - Lào Cai.

Thống kê mới nhất của Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, tính đến ngày 11/3, kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Quốc tế do đơn vị quản lý đã đạt 260 triệu USD, bằng 218% so với cùng kỳ năm 2017 (năm 2017 là 119 trệu USD). Con số này cũng góp phần đưa số thu ngân sách Nhà nước tại Chi cục đạt 234 tỷ đồng, bằng 145% so với cùng kỳ (năm 2017 là trên 160 tỷ đồng). Đáng chú ý là số thu từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế chiếm gần 80% tổng số thu của toàn ngành Hải quan Lào Cai… Một tín hiệu tích cực nữa mà Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cung cấp đó là: trong hoạt động xuất nhập khẩu, xuất siêu chiếm tỷ trọng lớn, kim ngạch một số mặt hàng chủ yếu từ đầu năm 2018 đến nay là: xuất khẩu quả thanh long, quặng sắt, nhập khẩu là than cốc, phân bón cùng một số mặt hàng khác. Trong đó, riêng quả thanh long xuất sang thị trường Trung Quốc hơn 2 tháng qua đã đạt trên 54 triệu USD.

Hiện có khoảng 500 doanh nghiệp đang tham gia hoạt động xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, tăng 100 doanh nghiệp so với năm 2017. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, cùng với việc duy trì mở tờ khai Hải quan điện tử 24/7; thời gian đóng – mở cửa khẩu từ 7h đến 22h, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cũng phối hợp tốt với Hải quan nước bạn, thực hiện phương châm hết hàng mới đóng cửa khẩu. Đặc biệt, đơn vị đề cao tinh thần làm việc, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trong thực thi nhiệm vụ được giao. Tại khu vực hướng dẫn thủ tục hải quan cũng như tiếp nhận hồ sơ, cán bộ trực luôn có mặt, hướng dẫn và giải quyết nhanh gọn thủ tục; đồng thời chủ động phối hợp với lực lượng liên quan giải quyết các tình huống phát sinh, đảm bảo thông quan nhanh chóng, đúng quy định.

Mục tiêu phấn đấu đạt số thu ngân sách nhà nước qua Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai là 1.320 tỷ đồng trong năm 2018- đây được nhận định là con số khá cao. Tuy nhiên, với nhiều giải pháp đồng bộ như: bố trí lại nguồn nhân lực phù hợp, đẩy mạnh cải cách hành chính; việc mở tờ khai Hải quan cũng như làm thủ tục xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai chủ yếu chỉ diễn ra trong vòng 2 đến 3 phút. Nỗ lực này của đơn vị đang tạo hiệu ứng tốt để thu hút các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn, từ đó, đảm bảo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước.

Phương Liên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết