Triển khai gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng: Bảo đảm công bằng, khách quan

19:13 01-06-2020 | :1563

Laocaitv.vn - Là địa phương trọng điểm về du lịch, thị xã Sa Pa thu hút một lượng lớn người lao động từ nhiều vùng miền trong cả nước đến làm việc. Cũng chính vì vậy, lượng người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua tại địa phương này cũng rất lớn. Để việc chi trả tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 được công bằng, khách quan, thị xã Sa Pa đang tập trung rà soát, thẩm định, bảo đảm hỗ trợ nhanh gọn, đúng người, đúng mức.

Sau khi được thông báo về việc thống kê người lao động phải nghỉ việc để xem xét hỗ trợ theo gói hỗ trợ của Chính phủ, khách sạn Pitacho ở tổ 5, phường Sa Pa đã khẩn trương lập danh sách chuyển đến cơ quan chức năng để thẩm định và phê duyệt, nhằm hỗ trợ phần nào cho người lao động phải nghỉ việc do dịch Covid-19. Theo đại diện khách sạn Pitacho cho biết, việc làm các thủ tục không quá khó khăn vì khách sạn đã có những thông tin về người lao động nên việc thu thập và tập hợp thông tin cũng rất thuận lợi. Sau khi gửi hồ sơ xin hỗ trợ, bên Bảo hiểm xã hội đã có phản hồi, hướng dẫn khách sạn hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.

Người dân làm thủ tục xin hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Để hỗ trợ cho người lao động, thị xã Sa Pa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng như Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội, Chi cục Thuế... tiến hành rà soát, sàng lọc các đối tượng bảo đảm đúng người, đúng mức hỗ trợ; đồng thời, công khai danh sách người được hưởng hỗ trợ để người dân có điều kiện giám sát, góp ý.

Bà Đỗ Thị Thanh Hằng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Sa Pa cho biết: "Có nhiều đối tượng ở nơi khác đến cũng như bà con dân tộc thiểu số làm các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thị xã. Vì vậy, việc xác định các đối tượng cũng gặp khó khăn, có những đối tượng trong hướng dẫn chưa cụ thể. Cho nên, đối tượng nào chúng tôi đã xác định được đủ điều kiện hưởng hỗ trợ thì sẽ lập ngay danh sách, tham mưu cho UBND thị xã Sa Pa để trình các cấp có thẩm quyền xin hỗ trợ".

Thị xã Sa Pa áp dụng phương thức “cuốn chiếu”, nghĩa là với những đối tượng đã rõ ràng, đủ điều kiện theo quy định thì nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ và thực hiện chi trả ngay. Đối với những trường hợp còn thiếu thì bổ sung để thực hiện chi trả... Những giải pháp này đang được thực hiện hiệu quả nhằm hỗ trợ nhanh nhất, giúp người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và phục hồi sản xuất.

Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết