Bản vui không cần đông

19:21 02-08-2021 | :679

Laocaitv.vn - Những năm qua, các câu lạc bộ văn nghệ quần chúng trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Mường Khương nói riêng đã và đang hoạt động thường xuyên, góp phần không nhỏ vào việc đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các CLB đang có những cách làm sáng tạo vừa tránh tụ tập đông người, vừa duy trì được các đội văn nghệ.

Mặt dù chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch, nhưng các thành viên của Đội văn nghệ, CLB Liên thế hệ thị trấn Mường Khương vẫn duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ thường xuyên. Thay vì tập trung sinh hoạt ở nhà văn hóa như trước đây, nay Đội văn nghệ chia thành nhiều nhóm hoạt động ở các tổ dân phố thông qua những thiết bị như điện thoại, loa… Bà Pờ Chin Dín, thành viên Đội văn nghệ tổ dân phố Sảng Chải chia sẻ thêm: "Bây giờ ngày càng mất hết bản sắc dân tộc, bản thân tôi là người Pa Dí, tôi rất yêu văn nghệ nên từ khi có CLB tôi luôn tìm tòi, sưu tầm những bài múa, hát, đàn truyền thống và truyền dạy cho thế hệ trẻ để không bị mai một".

Quan tâm truyền dạy các làn điệu dân ca tiếng hát cho lớp trẻ.

Được thành lập năm 2019, Đội văn nghệ, CLB Liên thế hệ thị trấn Mường Khương có 18 thành viên. Ngay từ khi mới thành lập, Đội văn nghệ đã thu hút được nhiều người có cùng sở thích tham gia. Đặc biệt là truyền dạy cho thế hệ trẻ niềm đam mê với các điệu hát, nhạc cụ dân tộc. Em Vàng Thị Tố Như, học sinh Trường THPT số 1 huyện Mường Khương chia sẻ: "Em thấy rất tự hào về những nét văn hóa của dân tộc mình. Em muốn học hỏi từ các bà để nối tiếp các giá trị văn hóa truyền thống. Buổi tối, ngoài giờ học em có xem các bà tập luyện để có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho mình". 

Những buổi sinh hoạt tại gia đình dù không đầy đủ về số lượng thành viên, thiếu trang thiết bị… nhưng những khúc hát, tiếng đàn vẫn được lưu giữ nguyên giá trị và đặc biệt là đảm bảo không tụ tập đông người để phòng chống dịch bệnh. Bà Trần Thị Mỷ, Đội trưởng Đội văn nghệ tổ dân phố Sảng Chải, thị trấn Mường Khương cho biết thêm: "Chúng tôi luôn đoàn kết để thực hiện tốt chỉ thị của cấp trên. Đi đến một gia đình tập múa hát chỉ 6 - 7 người, để khi nào hết Covid-19 thì đi giao lưu, múa hát không bị quên".

Buổi sinh hoạt văn hóa văn nghệ của Đội văn nghệ, CLB Liên thế hệ thị trấn Mường Khương.

Bản vui nhưng không cần đông – những cách làm hay trong hoạt động văn hóa văn nghệ của CLB Liên thế hệ thị trấn Mường Khương nói riêng, các CLB văn hóa văn nghệ trên địa bàn tỉnh nói chung đã cho thấy sự chủ động, thích nghi với tình hình dịch Covid-19 của người dân vùng cao Lào Cai.

Bài, ảnh: Thào Sếnh – Kim Huệ


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết