Chợ phiên vùng cao: Người dân vẫn còn chủ quan với dịch Covid-19

14:35 27-03-2020 | :392

Laocaitv.vn - Phiên chợ ở vùng cao không chỉ là một nét văn hóa lâu đời của người dân Lào Cai, mà nơi đây còn là địa điểm thu hút rất đông các khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan và khám phá. Tuy nhiên, do đây là nơi tập trung giao thương buôn bán đông người, nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh, nếu không có những biện pháp đủ mạnh trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Chợ phiên xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà.

Thứ 3 hàng tuần, chợ phiên xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà đều đặn được tổ chức. Khác với những phiên chợ ở dưới vùng thấp, thì phiên chợ ở đây lại diễn ra khá nhộn nhịp. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 dường như vẫn chưa đến với phiên chợ vùng cao này, bởi hầu hết bà con đều không đeo khẩu trang. Từ ngày 16/3, người nước ngoài tại Việt Nam cũng như người Việt Nam thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người. Chiếu theo quy định này thì hầu hết người đến chợ đều vi phạm. Anh Vàng Seo Dìn, thôn Nậm Mòn, xã Nậm Mòn, huyện Bắc hà cho biết: “Cái này người dân mình cũng chưa hiểu gì, có cán bộ tư vấn nhưng người dân vẫn chưa hiểu mấy, nên chưa đeo khẩu trang".

Để tuyên truyền cho người dân ở các thôn vùng cao cùng vào cuộc thực hiện các biện pháp phòng dịch, UBND xã Cốc Ly đã chỉ đạo cán bộ sử dụng các phương tiện cơ động có gắn loa phóng thanh, các thiết bị điện tử, đến chợ phiên và các thôn để tuyên truyền bằng tiếng dân tộc cho các tiểu thương và người dân. Tuy nhiên, có lẽ hiệu quả mang lại vẫn chưa được như ý muốn, khi tỷ lệ người đeo khẩu trang tại chợ phiên vùng cao này khá thấp. Một số người có ý thức hơn tỏ ra khá lo lắng trước tình hình dịch bệnh. Ông Giàng Seo Sẩu, thôn Thẩm Phúc, xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà chia sẻ: “Có bệnh dịch này nên phải cố gắng đeo khẩu trang không thì sợ lắm. Nhiều người không đeo khẩu trang có lẽ vì không nghe tuyên truyền, hay không hiểu. Mình cũng lo lắng, cũng phải đeo khẩu trang không là bị lây bệnh”.

Hầu hết người dân đều không đeo khẩu trang.

Chợ phiên xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà thường xuyên thu hút hàng trăm khách quốc tế đến tham quan, thì nay, số lượng khách du lịch đến chợ phiên đã giảm hẳn. Tuy nhiên, do Cốc Ly có chợ trâu, bò với lượng người khắp các tỉnh, thành đến giao dịch mỗi phiên rất đông cộng với lượng khách du lịch từ nhiều nước tới nên việc kiểm soát, theo dõi phòng dịch gặp khá nhiều khó khăn. Ông Bồng Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Cốc Ly cho biết: “Phải tích cực tuyên truyền cho người dân tại các phiên họp chợ, phải tăng cường thôi, chứ do nhận thức của người dân, và còn cả khách du lịch nữa, nên gặp rất nhiều khó khăn. Rất mong tỉnh và huyện có hỗ trợ đo thân nhiệt cho du khách và Nhân dân khi đến với chợ phiên”.

Thực tế cho thấy, công tác phòng, chống dịch ở khu vực vùng cao, nhất là các chợ phiên còn khá nhiều bất cập, khó khăn. Do vậy, bên cạnh sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các cấp chính quyền, bản thân mỗi người dân cũng cần tự trang bị kiến thức, chủ động phòng tránh để hạn chế lây lan dịch bệnh./.

Việt Hòa -Thế Long


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết