Để du lịch Bát Xát xứng tầm với tiềm năng, thế mạnh vốn có

10:08 29-08-2019 | :798

Laocaitv.vn - Sau gần 4 năm thực hiện Đề án số 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bát Xát khóa XXII về "Phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Bát Xát giai đoạn 2016 - 2020” đã đạt được những kết quả quan trọng. Không những tổng lượng khách, doanh thu du lịch tăng mạnh mà nhiều chỉ tiêu khác cũng vượt so với kế hoạch, tất cả đang tạo đà cho du lịch Bát Xát phát triển tương xứng với tiềm năng.

Vẻ đẹp nguyên sơ của những thửa ruộng bậc thang làm say đắm lòng người.

Cùng với những địa danh du lịch nổi tiếng như: Sa Pa, Bắc Hà thì những năm gần đây, du lịch Bát Xát luôn có sức hút đặc biệt đối với khách du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt là những người yêu nét hoang sơ nhưng kỳ vĩ, huyền bí của núi rừng Tây Bắc. Còn đối với những người dân địa phương, nhận thức được tiềm năng phát triển du lịch, lại được sự hỗ trợ của huyện, xã, đồng bào đã bước đầu biết bắt tay vào làm du lịch. Anh Ly Xá Suy, người dân thôn Mò Phú Chải, xã Y Tý cho biết: “Là người đồng bào ở đây nên tôi luôn muốn phát triển du lịch cộng đồng để du khách đến không chỉ tham quan, ngắm cảnh mà còn cho họ trải nghiệm bản sắc của đồng bào. Cách làm của tôi là hướng đến du lịch cộng đồng, gìn giữ bản sắc và quảng bá phong tục tập quán của đồng bào Hà Nhì”.

Giải đua xe đạp địa hình “Đi giữa mùa hoa đỗ quyên” năm 2019 góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Bát Xát.

Nhận thức được tiềm năng, thế mạnh, những năm qua, công tác quảng bá được Bát Xát coi trọng, hình ảnh của du lịch Bát Xát ngày càng được nhiều du khách biết đến. Các sản phẩm du lịch Bát Xát cũng tìm được vị trí trong bản đồ du lịch Lào Cai, như: Cột cờ Lũng Pô – Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt; Du lịch thể thao mạo hiểm (Chinh phục đỉnh Ky Quan San, Lảo Thẩn); Lễ hội mùa Thu – Y Tý đại ngàn; Di tích Quốc gia ruộng bậc thang... Đặc biệt, để khai thác thế mạnh du lịch, huyện ủy Bát Xát đã ban hành Đề án số 04 về "Phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Bát Xát giai đoạn 2016 - 2020". Trong đó, chú trọng việc khảo sát, lập hồ sơ đề nghị công nhận các tuyến, điểm du lịch mới trên địa bàn; đồng thời chỉ đạo tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; phát triển các dịch vụ hiện có, tìm kiếm sản phẩm du lịch mới, đặc trưng thông qua việc tổ chức một số lễ hội đặc sắc của đồng bào. Nổi bật là tổ chức Giải đua xe đạp ”Đi giữa mua hoa đỗ quyên - Y Tý”; phối hợp với Đài PT - TH Lào Cai sản xuất seri phim “Sức hút đại ngàn”. Huyện cũng tăng cường quản lý, khai thác các điểm du lịch mạo hiểm như: Đỉnh Lảo Thẩn - Y Tý, đỉnh Ky Quan San, Nhìu Cồ San - Sàng Ma Sáo; tiếp tục khai thác những điểm du lịch mới như Thác ong chúa, đường đá cổ PaVi - xã Sàng Ma Sáo, Thác rồng - xã Trung Lèng Hồ; công bố các tuyến du lịch trên địa bàn… Chính vì vậy, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng du lịch Bát Xát những năm gần đây đang nổi lên những gam màu tươi sáng. Lượng khách đến địa phương tăng qua từng năm, ước đến năm 2020 đạt 143.000 lượt khách, đạt 143% mục tiêu. Doanh thu từ du lịch đạt trên 65 tỷ đồng. Huyện đã được công nhận 14 tuyến, điểm du lịch. Tổng số lao động trực tiếp và gián tiếp trong lĩnh vực du lịch 260 lao động, tăng 180 lao động so với năm 2016, đạt 151% mục tiêu đề án.

Trải nghiệm và hòa mình vào cuộc sống của người dân bản địa.

Tuy nhiên, kết quả phát triển du lịch Bát Xát mới chỉ là bước đầu, chưa tương xứng với tiềm năng và hiện còn rất nhiều khó khăn. Điển hình như: Hệ thống giao thông trên toàn huyện đã xuống cấp, lại thường xuyên bị sạt lở do thiên tai, không đảm bảo cho phát triển du lịch; các cơ sở lưu trú chủ yếu là tự phát, chất lượng cung cấp dịch vụ rất hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu của khách du lịch và thiếu sản phẩm có thể giữ chân khách; các điểm du lịch, sản phẩm du lịch vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Hiện, khó khăn lớn nhất trong triển khai thực hiện các mục tiêu của phát triển du lịch của Bát Xát đó chính là thiếu nguồn lực. Đơn cử như tại Y Tý là 1 ví dụ, để khai thác được thế mạnh về du lịch, địa phương này còn gặp nhiều khó khăn. Ông Phạm Văn Tâm - Chủ tịch UBND xã Y Tý phân tích cụ thể: “Khó khăn lớn nhất là hạ tầng giao thông đang xuống cấp, đặc biệt là các tuyến giao thông kết nối với Sa Pa và các điểm tuyến trong huyện; thức 2 là nhận thức, kỹ năng làm du lịch cộng đồng của người dân và hệ thống cơ sở lưu trú chưa được quan tâm đầu tư; thứ 3 là ý thức bảo vệ môi trường chưa thường xuyên”.

Nhận thức rõ những khó khăn thách thức, thời gian tới, cùng với lãnh đạo, chỉ đạo, tiếp tục triển khai Đề án số 04, Bát Xát cũng chú trọng khai thác tiềm năng du lịch bằng cách ban hành các chính sách nhằm thu hút đầu tư, dự án trọng điểm để phát triển du lịch trên địa bàn; kiến nghị tỉnh quan tâm đầu tư, nâng cấp, tu sửa các tuyến đường kết nối tuyến, điểm du lịch trên địa bàn; tiếp tục hỗ trợ bà con phát triển mô hình homestay, trong đó trọng tâm là đào tạo nguồn lực và các hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất; quan tâm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, từng bước đưa Bát Xát trở thành điểm đến hấp dẫn trong bản đồ du lịch Lào Cai.

Phương Liên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết