Để du lịch thực sự là mũi nhọn kinh tế

14:40 26-02-2020 | :107

Laocaitv.vn - Sa Pa là địa danh du lịch, nghỉ dưỡng với  phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ cùng nền văn hóa đa dạng. Với tiềm năng ấy, Sa Pa không quá khó để xác định vị trí của mình trên bản đồ du lịch Việt Nam. Tỉnh Lào Cai cũng đã xác định một chiến lược du lịch mới cho ngành du lịch Sa Pa với mục tiêu trở thành trọng điểm du lịch quốc gia và mang tầm vóc quốc tế.

Hình ảnh một số công trình và toàn cảnh Sa Pa giai đoạn 1917 – 1920.

Sa Pa là một trong những địa danh du lịch đầu tiên của Việt Nam. Tính đến nay, du lịch Sa Pa đã có bề dày gần 120 năm phát triển từ khi người Pháp bắt đầu xây dựng các công trình hạ tầng du lịch nghỉ dưỡng nơi đây.

Đẩy mạnh phát triển mô hình du lịch cộng đồng.

Năm 2019, Sa Pa đón trên 3 triệu lượt khách tham quan, nghĩ dưỡng. Tại Sa Pa, ngoài những điểm tham quan, nghỉ dưỡng trung tâm thị xã, hoạt động du lịch đang hướng tới tham quan làng bản, mua sắm các sản phẩm truyền thống và trải nghiệm làm nông dân. Người dân địa phương được chia sẻ lợi ích từ du lịch mang lại thông qua mô hình du lịch cộng đồng, cung cấp cho du khách các dịch vụ lưu trú và ẩm thực, các sản phẩm thủ công truyền thống và nông nghiệp bản địa. Sa Pa hiện cũng là địa phương được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng đứng đầu cả nước về phát triển hiệu quả mô hình du lịch cộng đồng homestay với gần 300 cơ sở lưu trú.

Nét đẹp văn hóa dân tộc được lưu giữ.

Những ví dụ trên cho thấy việc phát triển du lịch không chỉ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư mà chính người dân cũng có điều kiện để chuyển đổi sinh kế và nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, phát triển du lịch cộng đồng cũng chính là chìa khóa để người dân - chủ nhân của không gian văn hóa bản địa phát huy vai trò của mình trong việc gìn giữ và không ngừng làm giàu thêm tài nguyên du lịch Sa Pa. Đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư thị xã Sa Pa cho biết: "Trong giai đoạn tới, Đảng bộ Sa Pa sẽ tập trung phát triển du lịch cộng đồng để tạo sức bật mới cho kinh tế du lịch Sa Pa, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập tại những địa bàn khó khăn trong phát triển kinh tế".

Hiện thực hóa các dự án tầm cỡ để "cất cánh".

Thông qua chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh với những ưu đãi phù hợp, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã chọn Sa Pa là điểm đến. Tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa, hiện có trên 30 dự án đầu tư lĩnh vực du lịch, hạ tầng du lịch, thương mại, bất động sản. Một số dự án đã đưa vào sử dụng đạt hiệu quả, tạo sức bật mới cho kinh tế du lịch Lào Cai. Việc nâng cấp Sa Pa lên thị xã được tỉnh Lào Cai xác định sẽ tạo sức bật mới, tác động lớn đến việc hoàn chỉnh quy hoạch và sự bứt phá của đô thị du lịch Sa Pa giai đoạn tới. 

Với quan điểm ưu tiên tập trung nguồn lực, đưa Sa Pa trở thành vùng trọng điểm về kinh tế du lịch quốc gia, ngày 26/9/2016, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Nghị quyết số 04 về lãnh đạo xây dựng huyện Sa Pa phát triển toàn diện giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030. Sau 5 năm triển khai nghị quyết đặc biệt này, hàng loạt những cơ chế, chính sách đặc thù đã được ưu tiên triển khai, kết hợp hài hòa giữa mục tiêu phát triển kinh tế với đảm bảo an sinh xã hội.

Mặc dù du lịch là lĩnh vực về đích sớm nhất mục tiêu Đại hội, nhưng trước những khó khăn hiện tại, để trở thành trung tâm du lịch quốc tế như kỳ vọng của Trung ương, Đảng bộ Sa Pa xác định: Cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc cụ thể hóa những tiềm năng, lợi thế thành những sản phẩm du lịch đặc hữu, riêng có. Từ phát triển du lịch sẽ lan tỏa, kéo theo các ngành kinh tế khác cùng phát triển. Để du lịch thực sự là mũi nhọn kinh tế, phát triển một cách bền vững.

Thanh Sơn – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết