Đền Mẫu Trịnh Tường (Bát Xát) - Điểm đến du lịch tâm linh

14:46 09-04-2018 | :622

Laocaitv.vn - Đền Mẫu tọa lạc tại thôn Phố Mới I, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát từ lâu đã là địa chỉ thu hút nhiều người dân tới vãn cảnh và chiêm bái. Ngày 12/12/2016, Đền được UBND tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Từ đó đến nay, Huyện Bát Xát đang triển khai các phương án trùng tu, nâng cấp ngôi Đền và mở hội Đền vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm, thu hút du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.

Đền Mẫu Trịnh Tường được UBND tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh vào năm 2016.

Đền Mẫu Trịnh Tường là nơi thờ vọng Mẫu Thượng Ngàn. Trong tín ngưỡng thờ Mẫu, Mẫu Thượng Ngàn là Thánh Mẫu thứ hai trong tam tòa thánh Mẫu, cai quản nhạc phủ - tức là cai quản vùng rừng núi, trấn giữ vùng biên ải được coi là “phên dậu” của Tổ quốc. Nơi đây vừa có địa hình núi non, phong cảnh sông nước hữu tình, gần dòng thác Tây – một địa danh lịch sử trong kháng chiến chống thực dân Pháp.

Đền Mẫu Trịnh Tường đã có từ rất lâu đời. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đến nay, khi nét đẹp trong tín ngưỡng thờ mẫu được nhìn nhận, đánh giá tích cực, ngôi Đền đã được phục dựng, tôn tạo lại khang trang hơn và trở thành điểm sinh hoạt tâm linh của đông đảo người dân trong xã và du khách thập phương.

Tuy nhiên về kết cấu hạ tầng phục vụ cho việc thờ phụng, tế lễ của ngôi Đền hiện chưa thực sự tương xứng với một di tích văn hóa cấp tỉnh. Vì vậy, huyện Bát Xát đã xây dựng quy hoạch cụ thể, chi tiết việc tái tạo và mở rộng diện tích khu Đền khoảng 3ha. Hàng năm vào ngày tiệc Mẫu (lễ chính) tức ngày 10/3 âm lịch, huyện sẽ mở hội Đền, phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng và thăm quan du lịch vãn cảnh Đền của du khách.

Di tích Đền Mẫu Trịnh Tường là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa, những nét đẹp tín ngưỡng đặc sắc ở nơi địa đầu biên cương Tổ quốc.

Phạm Thúy – Hoàng Trường


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết