Du lịch Sa Pa khởi sắc trở lại

16:19 01-07-2020 | :352

Laocaitv.vn - Với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong tái tạo cảnh quan, giảm giá thành sản phẩm, đồng thời tạo ra những sản phẩm du lịch hấp dẫn, phù hợp với du khách nội địa, Khu du lịch Quốc gia Sa Pa đang có sự phục hồi khoảng 70 - 80% về lượng khách.

Du khách tham quan, trải nghiệm bản Cát Cát.

Với khí hậu trong lành, cảnh quan hùng vĩ, bản sắc văn hóa các dân tộc độc đáo, Sa Pa đã trở thành điểm đến lý tưởng của du khách trong những ngày nắng nóng. Hàng loạt những điểm vui chơi, điểm check-in mới, phù hợp với mọi lứa tuổi đã thực sự tạo hứng khởi cho du khách nội địa. Chị Đỗ Bích Ngà, du khách Hà Nội chia sẻ: “Khí hậu Hà Nội rất nóng, vậy nên chúng tôi đã lựa chọn Sa Pa là điểm đến để tận hưởng bầu không khí trong lành, mát mẻ. Nơi đây rất thú vị, không khí mát lành, con người thân thiện, mọi dịch vụ đều tốt, hoàn hảo. Tôi rất ấn tượng với bản Cát Cát, người dân ở đó vô cùng thân thiện".

Mô hình du lịch cộng đồng được xác định là linh hồn của du lịch Sa Pa đang thực sự hấp dẫn du khách. Sản phẩm này thực chất là lấy không gian sống và bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số làm trung tâm để phát triển du lịch vốn đã xuất hiện từ khá lâu, nhưng chưa bao giờ nở rộ và được hoạch định bài bản như hiện nay.

Du lịch cộng đồng là hành trình giúp du khách khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn vùng đất, con người Sa Pa. 

Xã Tả Van hiện có hàng trăm hộ dân đang tham gia phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng. Nhiều hộ đã liên kết với các hãng lữ hành để có lượng khách đều và ổn định trong năm. Một số hộ khác còn mạnh dạn vay cả trăm triệu đồng để đầu tư chuỗi các hoạt động tại cộng đồng, tái hiện một không gian văn hóa đậm sắc màu để du khách tham quan, trải nghiệm. Ông Hoàng Đức Kìn, thôn Tả Van Giáy 2, xã Tả Van, thị xã Sa Pa cho biết: "Chúng tôi luôn nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa của các dân tộc để phát triển du lịch cộng đồng. Tuy khách chưa đông bằng trước đây nhưng cũng đã từng bước phục hồi. Cũng từ phát triển du lịch, nhiều hộ dân đã có cuộc sống khấm khá hơn trước".

Xác định rõ nhu cầu của khách du lịch nội địa là cần phải có những điểm vui chơi, điểm du lịch cộng đồng phù hợp với các lứa tuổi. Nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành cùng người dân bản địa tại Sa Pa hiện đang nỗ lực tái tạo lại cơ sở vật chất các khu, điểm du lịch và điều kiện nghỉ dưỡng của các khách sạn, nhà nghỉ để thực hiện chuyển đổi hướng kinh doanh.

Sa Pa đang là địa phương được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng đứng đầu cả nước về phát triển hiệu quả mô hình du lịch cộng đồng với trên 300 cơ sở homestay, kinh doanh du lịch và dịch vụ lưu trú. Du lịch cộng đồng đang thực sự là tâm điểm, hiện diện trong hầu hết các hành trình được thiết kế để giúp du khách khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn vùng đất, con người Sa Pa. Bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin thị xã Sa Pa cho biết: “Chúng tôi định hướng xây dựng Sa Pa trở thành xứ sở của khám phá, trải nghiệm văn hóa các dân tộc. Đặc biệt, chúng tôi sẽ tập trung khai thác sâu giá trị văn hóa của 5 dân tộc thiểu số tiêu biểu đại diện của Sa Pa là dân tộc Tày, dân tộc Mông, dân tộc Xa Phó, dân tộc Dao và dân tộc Dáy. Với mỗi dân tộc như thế, chúng tôi sẽ khai thác tối đa các giá trị văn hóa, nghệ thuật biểu diễn, âm nhạc, lễ hội, ẩm thực, nghề thủ công truyền thống".

Sa Pa đang hình thành nhiều tua, tuyến du lịch hấp dẫn, thú vị.

Nhiều doanh nghiệp du lịch lữ hành tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa cho rằng: Sự hỗ trợ về chủ trương, nguồn lực của Chính phủ để kinh tế du lịch sớm phục hồi là điều đặc biệt quan trọng, tuy nhiên, đó sẽ là cả một quá trình dài. Vậy nên ngay lúc này, doanh nghiệp cùng các hãng lữ hành cần chủ động liên kết để tạo ra những sản phẩm, tua, tuyến du lịch khép kín, tạo sự hấp dẫn với du khách.

Thanh Sơn – Xuân Anh – Việt Hòa


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết