Đưa văn hóa truyền thống vào trường học

14:59 09-01-2020 | :292

Laocaitv.vn - Những năm qua, việc lồng ghép, đưa văn hóa truyền thống vào các giờ học ngoại khóa đang được các nhà trường vùng cao chú trọng thực hiện. Hoạt động này, không chỉ mang lại cho các em học sinh vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số những sân chơi thú vị, bổ ích mà còn góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tại các địa phương.

Các em học sinh thêu tay thủ công trên sợi vải lanh truyền thống của người Mông.

Tại một buổi sinh hoạt của câu lạc bộ thêu thổ cẩm Trường PTDT Bán trú THCS xã Sín Chéng huyện Si Ma Cai, hơn 20 thành viên là các em học sinh ở các khối lớp được thầy cô giáo hướng dẫn các công đoạn để thực hiện thêu tay thủ công trên sợi vải lanh truyền thống của người Mông. Những hoa văn đơn giản như hình xoắn ốc, hình cây thông, chữ thập được thêu kỳ công trên các miếng vải, sau đó được thầy và trò nhà trường làm thành các sản phẩm độc đáo như trang phục, khăn, túi, ví rất chắc chắn và đẹp mắt.

Đưa văn hóa truyền thống vào trường học sẽ góp phần bồi đắp thêm tình yêu, niềm tự hào bản sắc dân tộc.

Ngoài giờ học chính, các tiết học ngoại khóa về khèn Mông còn có sự tham gia hướng dẫn trực tiếp của nghệ nhân được tổ chức ngay tại nhà trường cũng luôn thu hút sự hưởng ứng, tham gia tích cực của học sinh. Các em được nghệ nhân Thào A Chứ - một trong số ít người am hiểu về khèn Mông tại địa phương hướng dẫn tỉ mỉ về những động tác, kỹ thuật trong nghệ thuật múa khèn, một bản sắc văn hóa độc đáo của người Mông. Qua những giờ học ngoại khóa bổ ích, thực tế đã giúp các em không chỉ am hiểu, múa khèn giỏi mà còn được bồi đắp thêm tình yêu, niềm tự hào về văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc.

Năm học 2019 - 2020, Trường PTDT Bán trú THCS xã Sín Chéng có 493 học sinh, trong đó trên 95% học sinh là người Mông. Bởi vậy, việc thành lập các mô hình câu lạc bộ hay tổ chức các tiết học ngoại khóa gắn với bản sắc văn hóa truyền thống là những hoạt động nổi bật được trường triển khai nhằm thực hiện có hiệu quả mô hình trường học gắn với thực tiễn - trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng. Được thực hiện từ năm học 2016 - 2017, đến nay nhiều phong trào, hoạt động văn hóa, văn nghệ tại nhà trường đã đi vào nề nếp và mang lại những tín hiệu tích cực. Học sinh hăng hái hơn trong các hoạt động học tập, nhà trường luôn duy trì tốt tỷ lệ chuyên cần hàng năm và đặc biệt từ đây cũng xuất hiện nhiều nhân tố tiêu biểu, là lực lượng nòng cốt tham gia biểu diễn tại các chương trình, hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng như các lễ hội truyền thống tại địa phương.

Hiện nay, 100% các trường học trên địa bàn tỉnh đã thực hiện đưa các hoạt động ngoại khoá gắn với bản sắc văn hóa truyền thống vào quá trình dạy học tại các nhà trường. Trong đó, huyện Si Ma Cai là một trong những địa phương thực hiện có hiệu quả với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng; những mô hình tiêu biểu như Trường PTDT Bán trú THCS xã Sín Chéng cần được nhân rộng nhằm mang đến cho học sinh những sân chơi bổ ích cũng như góp phần tích cực trong việc phát huy giá trị, bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết