Giữ vẻ đẹp cho trang phục truyền thống người Dao Họ

18:50 12-01-2022 | :291

Laocaitv.vn - Nghề dệt may trang phục truyền thống đang được các mẹ, các chị người Dao Họ ở Bản Mai, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn gìn giữ. Những bộ khung cửi dệt vải, quay sợi một thời không còn ai sử dụng nay đã vang lại thanh âm kẽo kẹt trong mỗi gia đình người Dao Họ nơi đây.

Những bộ khung cửi dệt vải, quay sợi một thời không còn ai sử dụng nay đã vang lại thanh âm kẽo kẹt trong mỗi gia đình người Dao Họ nơi đây.

Bà Triệu Thị Đảo năm nay đã bước sang tuổi 85, đôi mắt không còn tinh tường như trước, đôi bàn tay cũng không còn mềm mại để thêu hoa, dệt vải, nhưng bà vẫn chưa quên bất cứ công đoạn nào của nghề dệt may truyền thống. Bà Triệu Thị Đảo, thôn Bản Mai, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn nói: "Trang phục dân tộc mình phải biết được, không ai làm cho, nhuộm chàm thì mới khó, ngâm xong phải quấy bột cho lắng ở dưới, đổ ra lấy nước nhuộm mới lên màu".

Mỗi năm tết đến phụ nữ Dao Họ đều chuẩn bị 1, 2 bộ trang phục mới để diện tết.

Tết đến xuân về, phụ nữ Dao họ đều chuẩn bị 1, 2 bộ trang phục mới để diện tết. Chị em thường bắt đầu làm từ  trước đó vài tháng. Bà Bàn Thị Miên, thôn Bản Mai, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn là số ít người biết vắt, móc đan sợi vào khung, bởi yêu cầu phải tỉ mỉ đến từng chi tiết, không bỏ hay rối sợi nào, để làm thành thạo phải học trong nhiều năm. Bà Miên chia sẻ: "Quần áo giờ mình phải làm thì mới có, ngày lễ ngày tết trong bản phải có quần áo, không bỏ được bản sắc của dân tộc mình".

Phụ nữ người Dao Họ hầu hết biết dệt áo, thêu yếm.

Trong các khâu làm nên bộ trang phục của người Dao Họ, vất vả nhất là khâu "nhuộm chàm" vì vừa khó vừa kỳ công. Một tấm vải phải nhuộm đi nhuộm lại khoảng 20 lần. Tấm vải có mềm, bền màu hay không tùy thuộc vào kỹ thuật của người nhuộm. Với sự nỗ lực bảo tồn trang phục truyền thống của người dân, những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Dao Họ sẽ tiếp tục được giữ gìn và phát triển, góp phần làm giàu thêm cho kho tàng văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Lệ Duyên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết