Khát vọng làm giàu ở Séo Mý Tỷ

22:02 23-11-2021 | :289

Laocaitv.vn - Nằm ở độ cao 1.600 m so với mực nước biển, Séo Mý Tỷ là thôn nhỏ trên núi thuộc xã Tả Van, thị xã Sa Pa. Thôn có hơn 100 hộ dân người Mông quần cư sinh sống quanh hồ Séo Mý Tỷ, hồ nước nhân tạo cao nhất cả nước. Khi đường giao thông được nâng cấp, bê tông tới tận thôn, khách du lịch cũng tìm đến nhiều hơn, người Mông ở Séo Mý Tỷ cũng nuôi dưỡng khát vọng làm giàu từ du lịch, và nỗ lực biến ước mơ thành hiện thực.

Non nước Séo Mý Tỷ.

Séo Mý Tỷ mùa này đẹp như một bức tranh, với mây trắng bồng bềnh, nước xanh như ngọc, nắng gió chan hòa. Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp chính là niềm tự hào của bà con, và cũng chính điều này tạo nên ấn tượng mạnh mẽ với du khách ngay từ lần đầu tiên đặt chân tới đây. Anh Nguyễn Xuân Đam, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: "Tôi làm nghệ thuật, muốn tìm một địa điểm để lấy cảm hứng sáng tác, và nơi đây thì rất đặc biệt, có mây, có núi, lại có cả hồ nước. Tôi rất ưng ý với điểm đến này".

Người Mông ở Séo Mý Tỷ làm du lịch.

Để Séo Mý Tỷ ngày càng thu hút, người Mông ở đây đã bắt tay vào làm du lịch. Bắt đầu từ việc nuôi cá tầm, cá hồi, rồi homestay đầu tiên đã được xây dựng bên hồ, hòa hợp với thiên nhiên, tôn trọng cảnh quan tự nhiên sẵn có. Ông Giàng A Khoa, người dân thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, thị xã Sa Pa cho biết: "Trước kia chúng tôi cũng đã nhìn thấy được là thôn mình rất đẹp rồi, nhưng làm du lịch thì chưa làm được. Bây giờ đường giao thông thuận lợi, các con làm được thì mình cũng rất ủng hộ, mỗi người cùng chung tay đóng góp 1 chút để xây dựng".

Cách làm du lịch của người Mông ở Séo Mý Tỷ cũng mộc mạc, chân chất như người dân nơi đây. Những thanh củi gỗ được tận dụng làm hàng rào, những khóm tre, khóm trúc trồng ven nhà tạo cảnh quan. Và những nét đẹp, nét độc đáo trong văn hóa, đời sống của đồng bào người Mông sẽ là điểm nhấn hấp dẫn khi du khách đến với nơi đây. Anh Giàng A Quả, chủ homestay ở Séo Mý Tỷ tâm sự: "Bây giờ đang ảnh hưởng của dịch thì gia đình tôi cũng có chút khó khăn. Nhưng tôi vẫn tiếp tuc làm, và mong muốn bà con sẽ nhìn vào mình để cùng làm theo, để du lịch sẽ trở thành thế mạnh phát triển của thôn. Tôi còn trẻ, nên nếu có cơ hội thì cứ phải làm, thực sự làm du lịch rất là ổn".

Không nhộn nhịp, sôi động như khu vực trung tâm thị xã, Séo Mý Tỷ là hiện thân của một Sa Pa rất đặc biệt. Nơi ấy, giữa nhịp sống bình yên, những người Mông đang nuôi dưỡng khát vọng làm giàu từ du lịch, khát vọng về một tương lai tươi đẹp.

Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết