"Khúc tự tình Fansipan" dành huy chương vàng Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc 2018

08:47 09-07-2018 | :274

Laocaitv.vn - Chương trình ca múa nhạc "Khúc tự tình Fansipan" của Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Lào Cai được trao huy chương vàng tại Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc 2018 (lần 1) vừa kết thúc tại tỉnh Cao Bằng tối ngày 7/7/2018.

Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc 2018 (lần 1) diễn ra từ ngày 29/6 - 7/7/2018 tại thành phố Cao Bằng. Tham gia có 600 nghệ sỹ ca múa nhạc đến từ 12 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc và đồng bằng Bắc Bộ, gồm: Lào Cai, Cao Bằng, Sơn La, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thái Nguyên, Điện Biên, Yên Bái, Bắc Kạn, Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Nhà hát Ca Múa Kịch Lam Sơn Thanh Hóa. 

Sau 9 ngày thi diễn, Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc 2018 đã kết thúc tốt đẹp, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 22 tiết mục đoạt huy chương vàng, 34 tiết mục đoạt huy chương bạc. Đặc biệt chương trình “Khúc tự tình Fansipan” của Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Lào Cai và chương trình "Dòng sông đời người" của Nhà hát ca múa nhạc tỉnh Sơn La đoạt huy chương vàng. 

Chương trình nghệ thuật "Khúc hát tự tình Fansipan" của Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Lào Cai đã dành huy chương vàng tại Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc 2018. (Ảnh: Phạm Ngọc Triển)

Tham dự với 12 tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Lào Cai đưa người xem đến với chương trình nghệ thuật “Khúc tự tình Fansipan” với Lễ hội Gầu Tào của người Mông, Lễ hội Lồng Tồng của người Tày… cùng với rất nhiều phong tục, tập quán khác như: Nghi lễ cưới, mừng nhà mới, cầu mùa… Trong các nghi lễ, lễ hội đó đều gắn với các hoạt động nghệ thuật trình diễn dân gian hết sức công phu, điêu luyện, được kết hợp hài hòa với các giai điệu âm thanh độc đáo ít nơi có được như khèn Mông, kèn lá, tính tẩu người Tày, trống của người Dao... Trong đó, liên khúc hát múa “Lào Cai - Tây Bắc bồng bềnh lễ hội trên mây”, sáng tác của các tác giả Doãn Hợp, Doãn Nho, Hồ Trọng Tuấn với vũ điệu múa của những thiếu nữ tạo nên “bồng bềnh phố xá trong sương mờ kỳ ảo, mây trắng lách qua vách đá trông như là cõi tiên" đã làm say lòng nhiều người xem và được ban giám khảo đánh giá cao.

Phạm Ngọc Triển


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết