Lào Cai tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch

13:50 30-11-2019 | :240

Laocaitv.vn - Chiều ngày 29/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở địa phương, thống nhất giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố, Hiệp hội du lịch tỉnh Lào Cai, Hiệp hội du lịch huyện Sa Pa và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Sau hai năm thực hiện Chương trình Hành động 148 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, du lịch Lào Cai đã có bước phát triển mạnh mẽ, vượt bậc. Sau khi tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai được hoàn thành, lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến với Lào Cai tăng đột biến. Từ đầu năm 2019 đến nay đã có hơn 5,1 triệu lượt du khách đến Lào Cai, trong đó có hơn 800.000 lượt du khách nước ngoài. Tổng doanh thu du lịch ước đạt hơn 19.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Lào Cai vẫn còn thiếu các sản phẩm du lịch đặc trưng, thiếu cơ chế và chính sách về phát triển và đào tạo nguồn nhân lực du lịch và phát triển du lịch cộng đồng ở địa phương. Việc bảo tồn các danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Sa Pa và một số di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh chưa được quan tâm đúng mức, còn diễn ra việc vi phạm ranh giới, xây dựng nhà ở và các công trình xây dựng trái phép tại những danh thắng, di tích này.

Đại diện doanh nghiệp nêu ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp du lịch đã phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến xây dựng hạ tầng, giao thông, việc thu phí tại các điểm du lịch. Đặc biệt, các doanh nghiệp kiến nghị về vấn đề cung cấp nước sạch, điện, giá cả, an toàn thực phẩm, nơi đỗ xe, an ninh trật tự tại các điểm du lịch, trong đó “nóng” nhất là Sa Pa... Lãnh đạo và các ngành chức năng của tỉnh Lào Cai đã làm rõ một số vấn đề mà các doanh nghiệp còn băn khoăn và ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu.

Đồng chí Hà Văn Thắng, Giám đố Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch giải đáp một số ý kiến của doanh nghiệp.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Mục tiêu của hội nghị là cầu nối để lãnh đạo và các cơ quan chức năng lắng nghe, chia sẻ, nắm bắt khó khăn, tìm hiểu nhu cầu, nguyện vọng và những kiến nghị, phản ánh của các doanh nghiệp, từ đó kịp thời đưa ra các giải pháp tháo gỡ, cải thiện môi trường kinh doanh du lịch, thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh phát triển. Thông qua việc tham vấn các đại biểu, doanh nghiệp về dự thảo chính sách hỗ trợ phát triển du lịch, UBND tỉnh cũng nắm bắt được nhu cầu sử dụng và tuyển dụng lao động trong thời gian tới để nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Tỉnh Lào Cai cam kết thực hiện 8 giải pháp để ưu tiên, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch về các thủ tục hành chính; thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch và hoàn thiện chính sách hỗ trợ du lịch; điều chỉnh giá điện và nước cho các cơ sở lưu trú bảo đảm phù hợp; tăng cường quảng bá về du lịch của tỉnh ra cả nước và thế giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu kết luận hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường chỉ đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch rà soát, nghiên cứu xây dựng thể chế quản lý du lịch có tính khả thi, từ đó đề xuất với UBND tỉnh phê duyệt; đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng phụ trợ tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các hiệp hội, doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch tiếp tục đồng hành cùng với tỉnh để khơi dậy tiềm năng, lợi thế nổi trội trong phát triển các sản phẩm du lịch đặc hữu. Để du lịch Lào Cai thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, tạo bước phát triển đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Trường Cao đẳng Lào Cai với đại diện các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động qua đào tạo trong lĩnh vực du lịch. (Ảnh trên)

 Thanh Sơn – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết