Mang ánh sáng tri thức đến với cộng đồng

20:28 31-10-2019 | :611

Laocaitv.vn - Xe thư viện đa phương tiện lưu động là mô hình được Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch bắt đầu triển khai từ cuối năm 2015, mang tên “Ánh sáng tri thức". Từ năm 2016 đến nay, với sự tài trợ của Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup, dự án đã trao tặng 44 xe ô tô thư viện đa phương tiện cho thư viện của 44 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có Thư viện tỉnh Lào Cai. Đây là hình thức phục vụ mới nhưng hiệu quả cao bởi đã đáp ứng được nhu cầu đọc sách, tìm kiếm thông tin của mọi người dân, nhất là những vùng khó khăn, giúp họ có thể tiếp cận nguồn sách báo và công nghệ thông tin miễn phí.

Trong thời gian tới xe thư viện lưu động sẽ đến phục vụ các trường vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. (Ảnh: Nhandan.com.vn)

Mỗi xe thư viện lưu động đa phương tiện được trang bị 4.500 cuốn sách, 01 máy chủ lưu trữ tài liệu, 06 máy tính xách tay, 01 ti vi, 01 bộ máy chiếu, màn hình chiếu, 01 máy phát điện, trang âm, 100 ghế nhựa, 05 dù lớn và các thiết bị phục vụ cho người khiếm thị,  tạo cơ hội cho người dân ở xa thư viện cũng có thể tiếp cận với sách báo, thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Ngay sau khi nhận bàn giao xe, Thư viện tỉnh đã phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố Lào Cai tiến hành khai trương và phục vụ các em học sinh tại một số trường trên địa bàn thành phố. Cùng với việc tổ chức các hoạt động như phục vụ đọc tại chỗ, đọc báo điện tử, tra cứu tìm tin và các dịch vụ thông tin trên hệ thống máy tính của xe thư viện lưu động, các cán bộ Thư viện tỉnh còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa như chơi trò chơi vận động, trình chiếu sách nói…, qua đó thu hút được sự quan tâm của đông đảo các em học sinh. Em Đỗ Trần Xuân Thắng, học sinh lớp 9A, Trường THCS Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai chia sẻ: "Hôm nay xe thư viện lưu động đến trường cháu rất vui. Mặc dù ở trường chúng cháu cũng có phòng đọc sách, nhưng mà hôm nay được xem nhiều cuốn sách đa dạng, phong phú hơn. Cháu rất mong xe lưu động tiếp tục quay lại trường để tổ chức các hoạt động ý nghĩa như thế này".

Để xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện đi vào hoạt động có hiệu quả, ngay sau khi tổ chức khai trương và phục vụ tại một số trường trên địa bàn thành phố, Thư viện tỉnh lên kế hoạch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh để thực hiện việc phục vụ tại các trường học trên địa bàn toàn tỉnh. Hoạt động này có ý nghĩa giới thiệu sách, duy trì và phát triển phong trào đọc sách, báo trong học sinh, qua đó giáo dục lối sống, đạo đức, kỹ năng sống cho các em. Cô giáo Nguyễn Thị Tô Châu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Bắc Lệnh cho biết: "Việc đưa xe lưu động về các nhà trường là một cơ hội để cho các cháu được tiếp cận với văn hóa đọc nhiều hơn. Ngoài cách đọc sách truyền thống, các em còn được tiếp cận sách thông qua hệ thống mạng internet với nhiều thông tin mà các em mong muốn được tìm hiểu. Đối với nhà trường ở trung tâm phía Nam thành phố, rất gần Thư viện tỉnh thì nhà trường cũng rất mong muốn sẽ tiếp tục được phối hợp với thư viện phục vụ bạn đọc tại nhà trường nhiều hơn".

Thư viện tỉnh Lào Cai đã có nhiều hoạt động tích cực xây dựng phong trào đọc sách trong nhân dân.

Trong những năm qua, Thư viện tỉnh Lào Cai đã có nhiều hoạt động tích cực nhằm xây dựng phong trào đọc sách trong nhân dân, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, xoá đói, giảm nghèo bền vững, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, giữ vững an ninh quốc phòng. Tuy nhiên, do không có phương tiện, các thiết bị chuyên dụng nên việc triển khai công tác phục vụ lưu động và luân chuyển gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy việc Thư viện tỉnh được trang bị xe thư viện lưu động để đưa sách và công nghệ tới gần người dân cũng như các em học sinh là rất cần thiết. Với thiết kế phù hợp nên xe thư viện lưu động có thể di chuyển khắp các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, đến với những điểm trường, khu dân cư xa trung tâm, những nơi có điều kiện khó khăn. Thông qua các hoạt động phục vụ của xe thư viện lưu động cũng sẽ góp phần không nhỏ vào việc tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; phổ biến công nghệ, kỹ thuật mới, giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh cho mọi tầng lớp nhân dân; quảng bá tuyên truyền về các điểm du lịch của tỉnh, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương thông qua các hoạt động thông tin tuyên truyền, giới thiệu sách. Ông Phạm Văn Hạnh, Giám đốc Thư viện tỉnh Lào Cai cho biết: "Trong thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp với Phòng GD&ĐT, Phòng Văn hóa thông tin, Trung tâm văn hóa, thể thao, truyền thông các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch chi tiết phục vụ các trường vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, để người dân được tiếp cận với văn hóa đọc, được tham khảo các kiến thức từ sách vở vào sản xuất để nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho người dân".

Có thể nói, xe thư viện đa phương tiện lưu động là một dự án nhiều ý nghĩa, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, xây dựng và phát triển hệ thống thư viện theo hướng “chuẩn hóa, thân thiện và hiện đại". Mỗi chuyến xe thư viện lưu động sẽ mở ra nguồn tri thức mới cho nhiều người dân Lào Cai, trong đó có các em thanh thiếu nhi./.

Huyền Trang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết