Mường Khương nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

21:05 18-02-2020 | :181

Laocaitv.vn - Với đặc điểm địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống, huyện vùng cao Mường Khương có nền văn hóa truyền thống rất phong phú thông qua những phong tục tập quán, ngôn ngữ, tín ngưỡng, lễ hội, trang phục... Song, ngày nay những giá trị văn hóa truyền thống ấy cũng đang có nguy cơ bị mai một trước sự phát triển của cuộc sống hiện đại. Để bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc, thời gian qua, huyện Mường Khương đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả.

Người Pa Dí ở Mường Khương rất yêu văn nghệ, mà đặc biệt là yêu thanh âm của cây đàn tròn bởi nó gần gũi, thân thiện như tấm lòng của người vùng cao... Ở vùng đất Tung Chung Phố, nghệ nhân Tráng Vản Mìn là một trong số rất ít người có thể chơi thành thạo thứ nhạc cụ truyền thống này. Mày mò học chơi đàn từ những năm lên 10 tuổi, cho đến giờ, tiếng đàn của nghệ nhân Tráng Vản Mìn đã trở nên quen thuộc với bà con hàng xóm, thôn bản. Say đắm với những nốt nhạc, với văn hóa truyền thống lại càng làm nghệ nhân Tráng Vản Mìn thêm lo lắng, trăn trở. Bởi theo ông, giờ lớp trẻ không muốn tập đàn tròn như ông trước đây, điều đó có thể khiến loại nhạc cụ này mai một dần.

Nghệ nhân Tráng Vản Mìn đệm đàn và hát dân ca cùng mọi người.

Mỗi khi rảnh rỗi nghệ nhân Tráng Vản Mìn lại ngồi đệm đàn và hát dân ca cùng mọi người. Giữa mênh mông rừng núi, câu hát xen lẫn tiếng đàn tròn như xua tan đi cái mệt mỏi của một ngày lao động vất vả trên nương rẫy. Những lo lắng của ông cũng dần vơi đi khi đội văn nghệ của thôn, của xã được thành lập. Không chỉ tham gia biểu diễn trong các buổi giao lưu văn hóa, đội văn nghệ người Pa Dí ở Tung Chung Phố vẫn thường xuyên ngồi với nhau để đàn hát, cùng cảm nhận, chia sẻ và bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc.

Ông Sền Quang Thảo, Bí thư Đảng ủy xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương cho biết: "Xã đã hỗ trợ một số trang thiết bị cho nhà văn hóa để người dân có thêm điều kiện tập luyện. Đồng thời cũng quan tâm đến nghệ nhân các dân tộc, động viên, hỗ trợ để các nghệ nhân truyền đạt lại cho con cháu những bản sắc văn hóa dân tộc mình".

Múa ngựa giấy - Loại hình nghệ thuật đặc sắc của người Nùng Dín ở Tung Chung Phố.

Những năm qua, để bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc, huyện Mường Khương đã tăng cường tuyên truyền, chú trọng đầu tư, sưu tầm, khai thác các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, tạo điều kiện mở các lớp truyền dạy cho thế hệ trẻ. Đồng thời, địa phương cũng gắn bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể với phát triển du lịch, hướng tới nâng cao mức hưởng thụ về văn hóa cho đồng bào các dân tộc thiểu số. Ông Cư Thọ, Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Mường Khương cho biết thêm: "Năm 2019, huyện đã triển khai dự án bảo tồn văn hóa truyền thống như khôi phục chữ viết, bảo tồn các làn điệu dân ca, làn điệu múa đến từng thôn bản và rất được nhân dân hưởng ứng".

Mỗi độ xuân về, những bản làng của vùng cao Lào Cai lại ngân lên bản hòa âm trong trẻo, những điệu dân vũ độc đáo lại thắm tươi sắc thổ cẩm trong những trang phục của đồng bào. Bằng tình yêu văn hóa dân tộc và trách nhiệm của mỗi thế hệ, người dân Mường Khương đang chung tay gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống trong đời sống mới, để những giá trị tinh hoa ấy sẽ không mất đi mà lưu giữ mãi nơi những vùng quê thanh bình, trù phú của mảnh đất biên cương.

Thu Hường – Quang Ánh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết