Sắc hoa thắm giữa trời Tây Bắc

19:59 23-01-2020 | :59

Laocaitv.vn - Lào Cai có gần 30 dân tộc anh em cùng chung sống và mỗi dân tộc lại có những nét văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo, tạo dấu ấn riêng trong bức tranh văn hóa rực rỡ sắc màu. Trong đó, trang phục của đồng bào Pa Dí cũng để lại dấu ấn sâu đậm, với những nét đặc trưng khó lẫn. Những ngày xuân, bộ váy áo truyền thống làm bản làng người Pa Dí, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương thêm sinh động, như bông hoa thắm giữa núi rừng Tây Bắc.

Bộ trang phục truyền thống vô cùng độc đáo của phụ nữ Pa Dí.

Bản Tả Chư Phùng, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương, hoa đào đã bung nở rực rỡ và mùa xuân cũng đã về khắp mọi nẻo đường. Trong hương xuân rực rỡ ấy, những tiếng đàn, tiếng hát của các bà, các chị lại vang khắp núi đồi, chào đón một năm mới với nhiều ước vọng, chờ mong. Đã hơn 70 tuổi, nhưng cụ Tráng Khái Lền vẫn luôn mong chờ những tấm áo mới vào ngày tết. Bà Lền luôn tự hào về trang phục truyền thống của dân tộc mình với sự kỳ công trong từng đường kim, mũi chỉ. Bà Tráng Khái Lền, thôn Tả Chư Phùng, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương chia sẻ: "Ngày xuân là phải mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình. Nếu làm liên tục phải 2 - 3 tháng mới hoàn thành 1 trang phục, còn nếu không làm liên tục thì phải mất cả năm trời, tất cả đều làm bằng tay, chứ không có máy móc gì thay thế được".

Không thướt tha như áo dài, không rực rỡ như trang phục người Mông, trang phục phụ nữ Pa Dí có những nét đẹp riêng. Điểm nhấn trong bộ trang phục của người Pa Dí chính là chiếc mũ với tạo hình vô cùng độc đáo. Mũ của phụ nữ Pa Dí được làm từ vải chàm tự dệt. Để mũ có độ cứng, màu sắc bóng đẹp, phụ nữ Pa Dí sử dụng kỹ thuật hồ vải, thông qua các loại nhựa cây rừng. Từ chiếc khăn vải đơn giản, phụ nữ Pa Dí biết quấn và ghép vải thành chiếc mũ có hình mái nhà, tượng trưng cho khát vọng con cháu sum vầy, tụ họp. Bà Din Bạch Dung, thôn Tả Chư Phùng, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương chia sẻ: "Tôi rất tự hào khi được sinh ra là người Pa Dí, nên rất nâng niu trang phục, bản sắc văn hóa dân tộc mình. Trên bộ trang phục tôi ấn tượng nhất là chiếc mũ với ý nghĩa người phụ nữ sẽ quán xuyến, bao quát mọi việc, như mái nhà che chở. Các cụ ngày xưa không có tranh, ảnh, nên thể hiện mọi thứ qua bộ trang phục".

Nét duyên từ trang phục.

Ngày nay, trang phục của phụ nữ Pa Dí không còn được sử dụng thông dụng trong cuộc sống hàng ngày như trước kia, nhưng trong các dịp lễ tết, những bộ váy áo vẫn không thể thiếu vắng. Đặc biệt, lớp trẻ ngày nay cũng tha thiết, yêu hơn và biết gìn giữ hơn trang phục truyền thống, như ước vọng giữ gìn những giá trị tinh hoa văn hóa của dân tộc mình.

Văn hóa truyền thống của người Pa Dí vẫn được gìn giữ vẹn nguyên mỗi dịp xuân về.

Ở Lào Cai, người Pa Dí chỉ có vài nghìn người, chiếm thiểu số trong cộng đồng các dân tộc trên địa bàn. Vậy nhưng, người Pa Dí vẫn tạo được dấu ấn riêng, như “cây hai ngàn lá” vững vàng nơi biên cương Tổ quốc. Những bản, làng của người Pa Dí ngày càng giàu mạnh, văn minh. Và những nét giá trị văn hóa truyền thống vẫn được gìn giữ vẹn nguyên, tô thêm vẻ đẹp của bông hoa khác lạ giữa núi rừng Tây Bắc.

 Thu Hường – Quang Ánh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết