Thúc đẩy phát triển du lịch đặc thù ở Bát Xát

14:29 13-04-2019 | :198

Laocaitv.vn - Với những lợi thế về khí hậu, điều kiện tự nhiên, Bát Xát đang nổi lên là điểm sáng với nhiều tiềm năng về phát triển du lịch. Để thúc đẩy du lịch – dịch vụ trên địa bàn, cùng với công tác tuyên truyền quảng bá, địa phương này đang tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch mang đặc trưng riêng, tạo đà cho kinh tế du lịch phát triển trong giai đoạn tới.

Từ định hướng của tỉnh và huyện, phát huy thế mạnh địa phương, Y Tý xác định phát triển du lịch là hướng đi trọng tâm nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo cho người dân. Chính vì vậy, cùng với tuyên truyền vận động bà con nhân dân đẩy mạnh vệ sinh môi trường, từng bước tạo cảnh quan sạch đẹp, địa phương này chú trọng đến việc xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù. Trong đó, văn hóa đặc trưng của bản người Hà Nhì, những ngôi nhà trình tường độc đáo, ruộng bậc thang mùa lúa chín… đều là những lợi thế riêng có, tạo điều kiện thúc đẩy du lịch Y Tý phát triển. Ông Bùi Văn Mạnh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Y Tý cho biết: Xã đang tập trung gìn giữ những bản sắc văn hóa của đồng bào Hà Nhì như: duy trì nhà trình tường; những làn điệu múa, hát dân ca để phát triển du lịch cộng đồng, thu hút du khách đến tham quan, ngắm cảnh, và trải nghiệm văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc nơi đây”.

 

Ruộng bậc thang ở A Lù - một trong những địa danh thu hút khách du lịch khi đến Bát Xát. (Ảnh: Phương Liên)

Với mục tiêu phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, huyện Bát Xát đã và đang tập trung chỉ đạo, chú trọng xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng. Cụ thể, tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thu hút khách du lịch đến địa bàn như: Lễ hội xuống đồng (Quang Kim); Lễ hội Pút Tồng (Phìn Ngan); Lễ hội rượu huyện Bát Xát; phát huy di tích quốc gia Ruộng bậc thang thung lũng Thề Pả; Lễ hội Khô Già Già (Lễ hội cầu mùa). Huyện cũng hỗ trợ thành lập và duy trì các đội văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc, như: Đội văn nghệ dân tộc Hà Nhì (xã Y Tý); đội văn nghệ dân tộc Giáy (xã Mường Hum); đội văn nghệ dân tộc Hmông (xã Sàng Ma Sáo). Về xây dựng sản phẩm du lịch mới, địa phương này có Lễ hội mùa Thu Bát Xát; tiến hành khảo sát và xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo như: Đỉnh Lảo Thẩn, Đền Mẫu Trịnh Tường, đỉnh Ky Quan San; khảo sát chợ phiên Y Tý, tiến hành sửa chữa, nâng cấp trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách.

Cùng với khôi phục, tổ chức có điểm nhấn nhiều hoạt động văn hóa, thu hút sự quan tâm của khách du lịch, hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch cũng được Bát Xát coi trọng. Điển hình là địa phương đã phối hợp tốt với các đơn vị truyền thông, xây dựng các bộ phim, chương trình truyền hình nhằm đưa hình ảnh du lịch Bát Xát ra thế giới.... Năm 2016, di sản Ruộng bậc thang thung lũng Thề Pả (các xã Ngải Thầu, Y Tý), Lễ Gạ Ma Do (Lễ cúng rừng) của người Hà Nhì huyện Bát Xát đã được công nhận di tích quốc gia và di sản văn hóa phi vật thể. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi đưa hình ảnh du lịch huyện Bát Xát đến gần hơn với khách du lịch trong và ngoài nước. Thống kê cho thấy, lượng khách đến Bát Xát tăng mạnh qua từng năm: Năm 2017 lượng khách du lịch đến với Bát Xát là 23.000 lượt; năm 2018 đạt trên 28.500 lượt, doanh thu từ du lịch – dịch vụ từ đó cũng tăng theo.

Tái hiện lễ cưới của đồng bào dân tộc Dao đỏ tại Lễ hội Pút Tồng xã Phìn Ngan 2019. (Ảnh: Phương Liên)

Để du lịch phát triển theo đúng định hướng, Huyện ủy Bát Xát đã ban hành Đề án số 04 về "Phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Bát Xát giai đoạn 2016-2020". Trong đó, chú trọng việc khảo sát, lập hồ sơ đề nghị công nhận các tuyến, điểm du lịch mới trên địa bàn; đồng thời, chỉ đạo tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; phát triển các dịch vụ du lịch hiện có, tìm kiếm sản phẩm du lịch mới, đặc trưng... Bà Giàng Thị Dung, Bí thư Huyện ủy Bát Xát cho biết: “Xác định du lịch là một thế mạnh huyện Bát Xát cần phải phát huy, xã đã tổ chức các hoạt động du lịch tại các khu vực có lợi thế như Y Tý, Mường Hum, Sàng Ma Sáo… tổ chức các hoạt động văn hóa như lễ hội đầu năm của đồng bào các dân tộc, lễ hội mùa thu... từ đó, lượng khách đến với Bát Xát cũng tăng lên đáng kể”.

Với mục tiêu tiếp tục thúc đẩy du lịch trên địa bàn phát triển tương xứng với tiềm năng, Bát Xát hiện đang tập trung chỉ đạo thực hiện Đề án phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc; phát triển các dịch vụ và sản phẩm du lịch, cơ sở hạ tầng du lịch để đáp ứng nhu cầu của du khách, gắn với các tuyến du lịch: A Mú Sung, A Lù, Ngải Thầu, Y Tý (lấy Y Tý làm trung tâm); và khu vực các xã Mường Vi, Bản Xèo, Mường Hum và Dền Sáng (lấy Mường Hum làm trung tâm); phấn đấu đến 2020, Bát Xát đón trên 100.000 lượt khách, trong đó, khách quốc tế chiếm 12% tổng lượng khách, tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt trên 60 tỷ đồng. Về văn hóa, huyện chủ trương tiếp tục bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, cải tạo hủ tục lạc hậu và phát triển thiết chế văn hoá thể thao cơ sở. Huyện cũng chú trọng khai thác tiềm năng du lịch bằng cách ban hành các chính sách nhằm thu hút đầu tư, dự án trọng điểm để phát triển du lịch trên địa bàn. Tiếp tục hỗ trợ bà con phát triển các mô hình homestay, đào tạo nguồn lực và các cơ chế chính sách hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất; quan tâm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, đưa hình ảnh du lịch Bát Xát ngày càng đến gần hơn với bạn bè trong và ngoài nước, từng bước đưa du lịch Bát Xát trở thành điểm đến hấp dẫn trong bản đồ du lịch Lào Cai./.

Phương Liên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết