Tiếp tục học hỏi kinh nghiệm sáng tác và quảng bá tác phẩm văn học - nghệ thuật

15:55 12-03-2019 | :92

Laocaitv.vn - Sáng 12/3, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức Hội nghị văn học - nghệ thuật năm 2019. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.          

Quang cảnh hội nghị.

Với tổng số 110 hội viên, sinh hoạt tại 5 chi hội trực thuộc và 8 chi hội thành viên, trong năm qua, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã đẩy mạnh sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật ở tất cả các chuyên ngành. Hội đã xuất bản 12 số Tạp chí Phansipăng với nội dung đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; đồng thời, hỗ trợ hội viên xuất bản được 6 đầu sách. Các hội viên tích cực tham gia và đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi như: Giải Búa liềm vàng tỉnh Lào Cai 2018, Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp; Cuộc thi truyện ngắn 3 tỉnh “Dấu ấn quê hương con người Lào Cai – Yên Bái – Phú Thọ”. Hội cũng tham gia quảng bá các Lễ hội văn hóa, du lịch của tỉnh như Tuần Văn hóa du lịch Sa Pa, Bắc Hà thông qua việc trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh. Tiếp tục tổ chức lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ cho các học viên là các cây bút trẻ, học sinh – sinh viên các trường học trên địa bàn. Đặc biệt, trong năm qua, Hội VHNT đã tham mưu với UBND tỉnh tổ chức thành công Triển lãm mỹ thuật lần thứ 23, với sự tham gia của 15 tỉnh khu vực Tây Bắc – Việt Bắc.

Năm 2019, với mục tiêu “Sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, vì sự phát triển của tỉnh Lào Cai và đất nước”, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chính như: Chú trọng công tác phát triển hội viên, bồi dưỡng cho cộng tác viên trẻ ở các ngành như giáo dục, lực lượng vũ trang; tổ chức tốt các phong trào sáng tạo văn học - nghệ thuật, tăng cường cho hội viên tham gia các lớp tập huấn, trại sáng tác, xâm nhập thực tế để sáng tác; nâng cao chất lượng Tạp chí Phansipăng, chú trọng việc giới thiệu, phổ biến các tác phẩm bằng nhiều hình thức.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Thanh Dương phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí với một số đề xuất của hội, như xây dựng trang thông tin điện tử Văn học - Nghệ thuật tỉnh để quảng bá hình ảnh Lào Cai qua các tác phẩm văn học nghệ thuật; cho phép hội phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch xây dựng đề án thành lập Qũy hỗ trợ Văn học – Nghệ thuật theo hướng xã hội hóa… Đồng thời đề nghị, thời gian tới, Hội VHNT tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ hội viên, xây dựng đội ngũ văn nghệ sỹ vững mạnh toàn diện, tiếp tục học hỏi kinh nghiệm sáng tác và quảng bá tác phẩm ở các hội chuyên ngành Trung ương và các địa phương trong cả nước.

Trao giải thưởng VHNT năm 2018 cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Cũng tại hội nghị, Hội VHNT tỉnh đã công bố quyết định kết nạp thêm 4 hội viên mới; trao giải thưởng VHNT năm 2018 cho 48 tác phẩm xuất sắc.

Nhân dịp này, Hội VHNT tỉnh cũng phát động thi đua năm 2019 và cuộc thi bút kí về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Nguyễn Huyền – Thanh Tùng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết