Tinh khôi hoa mận trắng trên vùng cao Bắc Hà đẹp như tranh vẽ

16:48 08-02-2021 | :462

Quý độc giả nghe audio tại đây: 

Laocaitv.vn - Cứ mỗi độ xuân về, cao nguyên trắng Bắc Hà như khoác trên mình chiếc áo mới bởi vẻ đẹp tinh khôi của hoa mận trắng. Từ những vườn đồi đến khắp các bản làng xung quanh khu vực trung tâm huyện, đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp những hình ảnh đẹp đến ngỡ ngàng từ sắc màu của hoa mận xen lẫn những ngôi nhà truyền thống của đồng bào dân tộc vùng cao.

Hoa mận nở trắng trên những triền đồi đẹp như tranh vẽ.

Trong những ngày chuẩn bị đón mùa xuân mới, chị Tráng Thị Thu cùng với những người bạn của mình đã sắp xếp thời gian để cùng trải nghiệm, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mùa hoa mận trắng tại huyện Bắc Hà. Dù đã lên Bắc Hà sinh sống và công tác được vài năm nhưng đây là lần đầu tiên chị Thu mới có dịp đến các vườn hoa mận để được tận mắt chứng kiến và hòa mình vào với thiên nhiên. Một sắc màu trắng tinh khôi, bạt ngàn của hoa mận cùng với khung cảnh bình yên nơi các bản làng đã thật sự đem lại những cảm nhận tuyệt vời cho chị Thu và những người bạn của mình. “Đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm khu vườn mận ở Bắc Hà. Tôi rất ngạc nhiên, không nghĩ ở Bắc Hà có vườn mận đẹp như vậy", chị Thu chia sẻ.

Chị Tráng Thị Thu (áo đỏ) thích thú tạo dáng bên hoa mận trắng tinh khôi.

Hiện nay, toàn huyện Bắc Hà có gần 700 ha mận tam hoa, trong đó có 534 ha đang cho thu hoạch, tập trung ở các xã: Na Hối, Tà Chải, Bản Phố, Thải Giàng Phố… Trung bình mỗi năm, sản lượng mận tam hoa đạt 3.000 đến 4.000 tấn quả, đem lại nguồn thu khá cao cho Nhân dân các dân tộc địa phương. Những năm gần đây, huyện Bắc Hà đã tích cực chỉ đạo Nhân dân đẩy mạnh công tác chăm sóc, tỉa tạo tán nên chất lượng quả ngày càng cao; công tác quy hoạch vùng trồng mận cũng được thực hiện khá tốt, tạo thành vùng sản xuất tập trung.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, năm nay, mận tam hoa Bắc Hà nở hoa đều và nhiều bông, thời tiết cũng thuận lợi cho việc thụ phấn và đậu quả để hướng đến một mùa mận có năng suất, chất lượng cao. Anh Nguyễn Mạnh Dương, cán bộ kỹ thuật Trại nghiên cứu rau quả ôn đới Bắc Hà cho biết thêm: "Thời điểm này thời tiết rất ủng hộ quá trình thụ phấn của hoa mận. Hy vọng, năm nay mận tam hoa Bắc Hà sẽ đạt năng suất và chất lượng tốt nhất".

Mỗi dịp đầu xuân cũng chính là thời điểm nở rộ của hoa mận Bắc Hà. Với sắc trắng tinh khôi, những năm gần đây, các vườn hoa mận rộng lớn bước đầu đã tạo nên một sản phẩm du lịch độc đáo thu hút du khách. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không có du khách tới tham quan. Tuy nhiên, với các bạn trẻ người địa phương, đây là dịp để họ được trải nghiệm, khám phá và chia sẻ, quảng bá những nét đẹp của mùa hoa mận trắng tới bạn bè và du khách xa gần. "Tôi đã trải qua rất nhiều mùa hoa mận, nhưng thật sự đến bây giờ, khi bước chân vào vườn mận tôi mới thấy được mùa xuân ở Bắc Hà rất là đẹp", chị Kim Thoa, ở xã Na Hối, Bắc Hà chia sẻ.

Du khách có thể bắt gặp những cây mận nở hoa trắng xóa ở bất kỳ đâu, từ những con đường tới các bản làng và cả trong vườn nhà dân.

Với vẻ đẹp tự nhiên, thuần khiết và bạt ngàn bên những sườn đồi xen lẫn với các loài hoa khoe sắc thắm; hoa mận trắng Bắc Hà chắc chắn sẽ là một sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách tới tham quan, trải nghiệm trong dịp đầu xuân năm mới. Đây cũng sẽ là hướng đi mà Bắc Hà quan tâm phát triển, nhân rộng, lồng gắn với các lễ hội truyền thống nhân dịp đầu xuân năm mới tại địa phương.

Ngọc Thủy


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết