Cột mốc lòng dân nơi biên cương Tổ quốc

13:33 03-03-2020 | :158

Laocaitv.vn - Ở những khu vực vùng cao, biên giới, người uy tín có vai trò và tiếng nói quan trọng. Trong hàng loạt các giải pháp phát huy vai trò người uy tín trong cộng đồng, việc tạo điều kiện và coi người có uy tín như một thành tố trong hệ thống chính trị đã phát huy hiệu quả cao trong thực tiễn.

Cách đây 12 năm, ông Ma Seo Páo cùng 19 hộ dân ở vùng đất cằn cỗi Dìn Chin, huyện Mường Khương đã chuyển đến vùng đất Lũng Pô, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát sinh sống. Với sự hỗ trợ ban đầu của chính quyền và lực lượng bộ đội biên phòng địa phương, ông cùng bà con bắt đầu công cuộc khai khẩn, phát dọn lau sậy, gieo màu xanh trên vùng đất mới.

Chia sẻ về khoảng thời gian đầu đến khai khẩn vùng đất mới, ông Ma Seo Páo cho biết đã gặp rất nhiều khó khăn, một vùng chỉ toàn là nương hoang, trồng ngô, trồng lúa chỉ đủ ăn. Phải đến năm thứ tư, sau 1 năm trồng và chăm sóc cây chuối đã cho thu nhập khá. Nhà nước cũng đã đầu tư điện lưới, nước sinh hoạt, điều kiện sinh sống thuận lợi nên người dân rất gắn bó với mảnh đất này.

Sau vài năm ổn định, cuộc sống mới của 76 hộ dân ở Lũng Pô đã có sự đổi thay kỳ diệu. Tới năm 2016, Lũng Pô đã được công nhận là thôn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên trên tuyến biên giới Lào Cai. Theo anh Ma Seo Lằng, Bí thư Chi bộ thôn Lũng Pô cho biết, ở Lũng Pô nhiều hộ dân có thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm; nhiều nhà còn mua cả ô tô để vận chuyển nông sản mang đi bán.

Người dân vùng biên luôn có ý thức bảo vệ chủ quyền, bảo vệ mảnh đất quê hương mình.

Bắt đầu từ tháng 7/2017, thôn Lũng Pô đã kết nghĩa với thôn đối diện bên nước bạn Trung Quốc. Kể từ đó đến nay, nhân dân hai thôn thường xuyên trao đổi thông tin, cùng chấp hành tốt các quy định không vượt biên, tạo điều kiện để cư dân hai bên biên giới tiêu thụ nông sản, phát triển kinh tế. “Gắn bó với mảnh đất này, nhà nào cũng phát triển kinh tế khá giả cho nên phải có ý thức, phải đoàn kết lại để bảo vệ biên giới, bảo vệ thôn bản bình yên không để xảy ra tệ nạn xã hội. Điều này rất có lợi cho người dân trong phát triển kinh tế”, ông Páo chia sẻ thêm.

Ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai cho biết: “Bên cạnh việc dành nguồn lực thích đáng cho khu vực đồng bào thiểu số thì việc quan tâm, coi người có uy tín là một thành tố trong hệ thống chính trị, để từ đó họ có những đóng góp tích cực cho cộng đồng là việc làm hết sức quan trọng”.

Là tỉnh miền núi, biên giới, với tỷ lệ đồng bào người dân tộc thiểu số chiếm tới trên 60% dân số toàn tỉnh, Lào Cai đã, đang và sẽ tiếp tục chăm lo phát triển đội ngũ người có uy tín trong cộng đồng. Bởi điều này được xác định là nền tảng đảm bảo cho sự ổn định, khẳng định tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc ở vùng cao Lào Cai.

  Thanh Sơn – Xuân Anh – Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết