Dấu ấn người lính áo xanh nơi vùng biên

09:00 24-02-2020 | :257

Laocaitv.vn - Nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng đúng hướng, cùng với thay đổi nhận thức của người dân, những năm qua xã Nậm Chảy trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế, giảm nghèo của huyện Mường Khương. Đồng hành trong sự đổi thay đó luôn có dấu ấn đậm nét của những người lính mang quân hàm xanh.

Các chiến sỹ biên phòng giúp hướng dẫn bà con nhân dân Nậm Chảy trồng cây chuối mô.

Mặc dù bén duyên với vùng biên này chưa lâu, nhưng cây chuối mô đã chứng minh được hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với cây trồng truyền thống trước đây. Nhiều gia đình ở Nậm Chảy không những thoát nghèo bền vững mà còn trở thành triệu phú nhờ cây trồng này. Còn với cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nậm Chảy thì đó là “trái ngọt” mà các anh đã tốn nhiều công sức trong việc tuyên truyền vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Cũng như mọi sự khởi đầu khác, người dân vùng biên giới Nậm Chảy được bộ đội tuyên truyền hướng dẫn tiếp cận với cây chuối mô. Các anh vào cuộc giúp đỡ theo kiểu cầm tay chỉ việc, hỗ trợ nguồn vốn, cây giống, phân bón..., từ thời điểm gieo hạt xuống đất cho đến khi ra quả. Dấu ấn của người lính áo xanh cứ thế in đậm trên khắp các bản làng biên giới với hàng loạt những mô hình, chương trình hành động thiết thực. Bên cạnh đó, những việc làm như: Xây dựng nông thôn mới, giúp dân xóa nhà tạm, tiếp sức cho nhiều học sinh nghèo đến trường…, đều có sự chung tay của người lính Đồn Biên phòng Nậm Chảy.

Nhờ việc làm thiết thực giúp người dân phát triển kinh tế, xã hội, đã đóng góp không nhỏ vào việc hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới trên địa bàn. Đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng mô hình tự quản đường biên, cột mốc và trật tự thôn, bản. Nhờ đó, nhiều nguồn tin quan trọng từ quần chúng nhân dân, đã giúp đơn vị kịp thời đấu tranh ngăn chặn các hoạt động vi phạm quy chế biên giới, khai thác trộm lâm, thủy sản, buôn bán gia súc, nhiều vụ buôn lậu vượt biên trái phép, di cư tự do, tuyên truyền đạo trái phép... Giờ đây, người dân Nậm Chảy đã tin tưởng và nghe theo người lính biên phòng, biết vươn lên xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng trên quê hương của chính họ. Thiếu tá Trương Hồng Phong, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nậm Chảy chia sẻ: "Chúng tôi đã huy động ngày công lao động, ủng hộ ngày lương của các chiến sỹ trong đồn. Đồng thời huy động các mạnh thường quân giúp bà con phát triển kinh tế gia đình. Mong rằng qua những hoạt động thiết thực sẽ giúp bà con có cuộc sống ổn định hơn, cùng cán bộ chiến sỹ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia".

Tình quân dân gắn bó bền chặt.

Nậm Chảy hôm nay thực sự đã đổi thay, có những bước chuyển mình mạnh mẽ cả về kinh tế, xã hội. Thành quả đó có được, một phần có sự đóng góp rất lớn của những người lính mang quân hàm xanh./.

Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết