Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia

17:39 21-12-2019 | :294

Laocaitv.vn - Để tăng cường bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, đảm bảo an ninh trật tự biên giới, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh công tác đối ngoại, nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị, hợp tác với lực lượng Biên phòng tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, tạo thuận lợi cho hợp tác, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội.

Để thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, những năm qua BĐBP tỉnh Lào Cai đã triển khai thực hiện hiệu quả nhiều mô hình đối ngoại. Điển hình như việc bình chọn sứ giả hữu nghị giữa Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam) và Trạm Kiểm soát biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc). Hàng chục sứ giả hữu nghị là những chiến sĩ có trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ, tạo ấn tượng tốt đẹp, được người dân bình chọn. Nhiều địa phương trên tuyến biên giới cũng đã xây dựng được các mô hình kết nghĩa hữu nghị hiệu quả giữa nhân dân hai bên cũng như với các đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn.

Người dân làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Thiếu tá Nguyễn Đình Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết: “Đơn vị đã duy trì các mối quan hệ, đường dây nóng, đặc biệt là phát huy kết quả đã đạt được trong những năm trước và trong biên bản ghi nhớ giữa các Đồn – Trạm biên phòng; duy trì hiệu quả mô hình sứ giả hữu nghị và bình chọn đảng viên Đảng cộng sản xuất sắc, qua đó thúc đẩy tinh thần của cán bộ chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ ở mức cao nhất và thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa hai bên”.

Một trong những hoạt động khác hết sức ý nghĩa, hiệu quả được BĐBP tỉnh Lào Cai đẩy mạnh, đó là hoạt động tuần tra song phương, tuần tra liên hợp. Đây cũng là một trong những điểm sáng của công tác đối ngoại biên phòng được BĐBP tỉnh Lào Cai thực hiện hiệu quả và được Bộ Tư lệnh BĐBP đánh giá cao. Hơn 30 cuộc tuần tra, phối hợp, kết hợp với tuyên truyền pháp luật cho nhân dân đã được triển khai. Các đơn vị trong Bộ Chỉ huy cũng định kỳ hội đàm và trao đổi với lực lượng quản lý biên giới nước bạn, đồng thời triển khai nhiều mô hình mới góp phần tăng cường sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa 2 bên biên giới.

Hoạt động tuần tra song phương, tuần tra liên hợp được BĐBP tỉnh Lào Cai đẩy mạnh.

Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai cho biết: “Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai đã tập trung chỉ đạo tăng cường công tác hội đàm thường xuyên, đột xuất, kịp thời trao đổi tình hình công tác quản lí bảo vệ biên giới cũng như đấu tranh phòng, chống tội phạm trên biên giới. Chính vì vậy, công tác đối ngoại biên phòng trong thời gian qua đã góp phần tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của BĐBP tỉnh, và góp phần vào việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hợp tác phát triển”.

Thông qua việc thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, BĐBP tỉnh Lào Cai đã tạo được sự tin cậy, nâng cao sự hiểu biết và quan hệ hợp tác giữa các đồn biên phòng với các lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn. Qua đó, thắt chặt tình đoàn kết, xây dựng thế trận quốc phòng, thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, góp phần đảm bảo giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Việt Hùng – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết