Địa phương làm tốt công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

10:25 15-09-2020 | :137

Laocaitv.vn - Sau hơn 1 năm tích cực triển khai thực hiện mô hình xã điểm về tuyên truyền, vận động thu hồi và phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đến nay xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (1 trong 5 xã thuộc 5 tỉnh thành được Bộ Công an triển khai thực hiện thí điểm) đã thu được nhiều kết quả đáng mừng.

Để xây dựng và thực hiện tốt mô hình này, lực lượng Công an xã Trịnh Tường đã chủ động tham mưu cho UBND xã tổ chức tuyên truyền các văn bản quy định về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ thông qua nhiều hình thức như các cuộc họp thôn, các buổi tuyên vận xã và diễn đàn Công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân tại 17 thôn, 3 cấp trường với tổng số 34 lượt, 3.302 người tham dự; đồng thời mở 5 đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Kết quả, lực lượng Công an xã Trịnh Tường đã tiếp nhận và thu hồi 74 khẩu súng tự chế cùng linh kiện súng; 400 hạt nổ; 6,4 kg đạn ghém và nhiều công cụ hỗ trợ khác.

Người dân xã Trịnh Tường sau khi được lực lượng Công an xã đến tận nhà tuyên truyền đã tự giác giao nộp súng tự chế.

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, Công an xã Trịnh Tường đã vận động những người có uy tín đến từng nhà, khu dân cư, nương rẫy để tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; đồng thời tổ chức cho người dân và các cơ sở kinh doanh ký cam kết không tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ; tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

"Công tác tuyên truyền vận động để người dân tự giác giao nộp vũ khí tự chế tương đối khó khăn, thế nhưng Công an xã Trịnh Tường đã kiên trì thuyết phục, lấy tuyên tuyền vận động là chính, cùng phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương và các ban ngành cơ sở đi đến từng nhà, từng thôn phố để vận động; đồng thời, làm tốt công tác điều tra cơ bản, tuyên truyền tập trung trọng điểm để nâng cao hiệu quả thu hồi và đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ", Trung tá Đặng Văn Trung, Trưởng Công an xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát cho biết.

Công an xã Trịnh Tường cũng tiếp nhận nhiều súng tự chế do người dân mang đến trụ sở giao nộp.

Ngày 14/9, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an đã tổ chức tổng kết mô hình thí điểm tại xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai và đánh giá cao những thành tích mà Công an xã Trịnh Tường đã đạt được. Đây cũng là dịp để Công an tỉnh kịp thời chỉ ra những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đợt cao điểm; đồng thời có biện pháp khắc phục, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác trong thời gian tới.

Nhân dịp này, UBND xã Trịnh Tường đã trao Giấy khen cho 3 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình điểm về tuyên truyền, vận động thu hồi và phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. (Ảnh trên)

 Quỳnh Trang – Trần Cương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết