Đồn Biên phòng Bát Xát - Điểm tựa vững chắc trong lòng dân

14:59 11-11-2019 | :837

Laocaitv.vn - Cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, những năm qua, vượt lên những khó khăn, sau nhiều tháng ngày bám bản, bám dân, các chiến sỹ áo xanh của Đồn Biên phòng Bát Xát đã giúp nhân dân các dân tộc trên địa bàn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Những việc làm của các anh đã để lại trong lòng nhân dân những ấn tượng sâu sắc, thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc của đồng bào nơi vùng cao biên giới.

 

Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Bát Xát giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. (Ảnh: Minh họa)

Thôn Bản Pho là một trong những thôn bản vùng cao còn nhiều khó khăn của xã Bản Qua, thế nhưng, nhờ thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới mà diện mạo cuộc sống của người dân nơi đây đã có nhiều đổi khác, đặc biệt là vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn. Nếu như trước đây, các hộ dân còn có thói quen thả rông gia súc, gia cầm, làm chuồng trại gần nhà, thì nay mọi thứ đã đổi khác, đường làng, ngõ xóm thênh thang, sạch đẹp, cảnh quan môi trường sống của các gia đình được cải thiện khi các chuồng nuôi nhốt gia súc được bố trí hợp lý, cách xa khu dân cư, người dân cũng đã thay đổi hẳn thói quen thả rông gia súc, gia cầm. Sự chuyển biến ấy tưởng chừng rất giản đơn, nhưng lại mang đến những lợi ích to lớn, góp phần làm thay đổi diện mạo của thôn. Và người mang đến sự chuyển biến ấy, chính là những chiến sỹ của Đồn Biên phòng Bát Xát, những người đã sát cánh cùng với bà con nơi đây, làm cho cuộc sống ngày càng thêm khởi sắc. Ông Lý Seo Dìn, thôn Bản Pho phấn khởi chia sẻ: “03 năm trở về đây, được các cán bộ đồn biên phòng vào tuyên truyền cho bà con về vệ sinh môi trường, bà con đã thay đổi rất nhiều, nhất là việc hỗ trợ làm nhà vệ sinh cho bà con”.

"Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt" - khẩu hiệu ấy đã được các chiến sỹ Đồn Biên phòng Bát Xát biến thành những hành động cụ thể. Còn nhớ hồi giữa năm 2018, do trận mưa lớn, nước lũ dâng cao khiến hệ thống dẫn nước vào các ao nuôi cá của thôn Bản Vai, xã Bản Qua bị vỡ, nước không thể dẫn vào ao, khiến nhiều ao nuôi bị thiệt hại. Biết được điều này, các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bát Xát đã cùng với các lực lượng tại chỗ kịp thời xuống thôn giúp dân khắc phục hậu quả. Đến nay, hơn 100 hộ dân trong thôn Bản Vai đều rất yên tâm phát triển mô hình chăn nuôi thủy sản khi có hệ thống dẫn nước đảm bảo ổn định. Ngoài mô hình nuôi cá lăng đen, trong thời gian qua, Đồn Biên phòng Bát Xát còn vận động người dân trên địa bàn phát triển thêm mô hình trồng dưa lưới và duy trì, phát triển mô hình nuôi lợn đen bản địa. Thiếu tá Hoàng Văn Dương là cán bộ đồn tăng cường hiện đang giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy xã Bản Qua cho biết: “Thuận lợi của chúng tôi là người trực tiếp tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương về phát triển kinh tế, xã hội. Chúng tôi cùng với chính quyền và nhân dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn luôn được giữ vững và ổn định”.

Sau hơn 01 năm thực hiện Chỉ thị 618 ngày 10/8/2018 của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh về việc phân công đảng viên đồn phụ trách các hộ gia đình khu vực biên giới năm 2019, đến nay, Đồn Biên phòng Bát Xát đã giới thiệu 43 đảng viên là cán bộ biên phòng tăng cường cho các xã biên giới phụ trách 180 hộ dân còn nhiều khó khăn của 03 xã là Quang Kim, Bản Vược và Bản Qua trong phát triển kinh tế. Cùng với đó, đồn còn phân công hàng chục đảng viên cán bộ, chiến sỹ tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản; giới thiệu 03 đồng chí có năng lực, phẩm chất đạo đức và kinh nghiệm dày dặn giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy xã góp phần cùng với địa phương củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, xã hội và là cầu nối vững chắc giữa đồn biên phòng với địa phương. Trung tá Phạm Văn Dũng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bát Xát cho biết: "Để giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, đơn vị đã vận động nhân dân tích cực phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng đi mới. Mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sỹ khi xuống cơ sở phải kịp thời nắm bắt tình hình và giúp người dân lựa chọn cây, con giống phù hợp với điều kiện địa phương, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con giúp bà con phát triển kinh tế. Việc giúp dân thoát nghèo sẽ được xác định rõ thời gian, mục tiêu, nhiệm vụ, phân công cụ thể tỷ mỷ cho các đồng chí trong chi bộ, ban chỉ huy đồn và các đội, tổ công tác thực hiện".

Những kết quả đạt được tuy còn khiêm tốn, song đã tạo điều kiện cho người dân vùng biên yên tâm bám trụ nơi biên giới, vươn lên xóa đói, giảm nghèo, cùng với lực lượng bộ đội biên phòng xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền biên giới quốc gia./.

Thế Long


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết