Hiệu quả của mô hình "Điểm sáng biên giới"

15:20 08-11-2021 | :416

Laocaitv.vn - Năm 2017, Nậm Sò là thôn đầu tiên của xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức, chính trị xã hội chọn làm điểm xây dựng mô hình “Điểm sáng biên giới”. Sau 3 năm hoạt động, mô hình đã góp phần đưa Nậm Sò trở thành điểm sáng về mọi mặt ở địa phương.

Người dân địa phương và lực lượng biên phòng tuần tra trên tuyến biên giới.

Những buổi phối hợp tuần tra trên tuyến biên giới giữa lực lượng biên phòng và người dân địa phương vẫn được duy trì thực hiện đều đặn từ 2 đến 3 lần/tuần. Thông qua công tác tuần tra, kết hợp với tuyên truyền, nhắc nhở đã giúp người dân có ý thức tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới và giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Đại úy Nguyễn Hồng Hà, Chốt trưởng Chốt số 2, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết: "Từ khi có mô hình tình trạng vượt biên trái phép cũng giảm mạnh, an ninh chính trị trên địa bàn ổn định. Bộ đội biên phòng giúp bà con thực hiện một số mô hình phát triển kinh tế".

Bà Đặng Thị Dẩn, thôn Nậm Sò, xã Nậm Sò, huyện Bảo Thắng chia sẻ: "Bộ đội biên phòng hỗ trợ kỹ thuật, tạo điều kiện cho Nhân dân phát triển kinh tế. Năm 2020 biên phòng hỗ trợ xây dựng nông thôn mới. Chúng tôi cũng chỉ mong muốn có vấn dề gì người dân báo với Đồn Biên phòng để được hỗ trợ. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các hộ nghèo".

Cán bộ biên phòng nắm bắt thông tin từ người dân.

An ninh trật tự được đảm bảo, cộng với việc được lực lượng biên phòng hỗ trợ, hướng dẫn sản xuất đã giúp Nậm Sò từ 1 thôn biên giới đặc biệt khó khăn với gần 70% số hộ nghèo bứt phá đi lên trở thành điểm sáng ở Bảo Thắng. Dự kiến kết thúc năm nay, cả thôn chỉ còn 2 hộ nghèo và 9 hộ cận nghèo. Ông Phàn Xuân Tiến, Bí Thư Đảng ủy xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng cho biết: "Từ việc xây dựng điểm sáng biên giới ở thôn Nậm Sò chúng tôi đã nhân rộng ra 2 thôn biên giới Bản Quẩn, Bản Phiệt và nhân rộng ra 1 số thôn nội địa của xã. Từ việc xây dựng mô hình có sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm nâng cao trách nhiệm của từng người dân trong tham gia phát triển kinh tế và giữ gìn an ninh biên giới".

Với việc xây dựng thành công mô hình “Điểm sáng biên giới” ở thôn Nậm Sò và các mô hình đảm bảo an ninh trật tự khác ở địa phương đã góp phần giúp Bản Phiệt phát huy cao độ tinh thần đoàn kết trong Nhân dân. Bà con tự giác chấp hành các quy định của pháp luật. Từ đó tạo ra môi trường thuận lợi để đồng bào trong thôn ra sức thi đua lao động sản xuất, xây dựng vùng biên mạnh về kinh tế, vững vàng về quốc phòng, an ninh.

 Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết