Hiệu quả việc bố trí công an xã chính quy

07:44 23-02-2020 | :147

Laocaitv.vn - Khu vực nông thôn luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội bởi các hành vi vi phạm pháp luật, hoạt động của tội phạm. Trong khi đó, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của lực lượng công an xã bán chuyên trách không còn đáp ứng được yêu cầu giải quyết tình hình. Do vậy, việc đưa công an chính quy đảm nhận một số chức danh công an xã là đòi hỏi khách quan. Phóng sự ghi nhận tại huyện Bảo Thắng.

Công an chính quy dần khẳng định vai trò tại cơ sở.

Thời gian qua, xã Bản Phiệt có nhiều lao động ở các địa phương khác tập trung về dẫn đến nguy cơ gia tăng hoạt động tội phạm và tệ nạn xã hội như trộm cắp, nghiện ma túy, cờ bạc, vận chuyển hàng lậu qua biên giới, vượt biên trái phép đi lao động hoặc lấy chồng bất hợp pháp, đơn thư khiếu kiện vượt cấp... Trước tình hình đó, năm 2017, Công an huyện Bảo Thắng đã điều động Đại úy Nguyễn Minh Quang về làm Trưởng Công an xã Bản Phiệt. Sau hai năm, nhiều vụ việc nổi cộm tại cơ sở đã được giải quyết dứt điểm, tình hình an ninh trên địa bàn chuyển biến rõ nét. Đại úy Nguyễn Minh Quang, Trưởng Công an xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng cho biết: "Hiện tại, huyện Bảo Thắng có 3 trong tổng số 15 xã, thị trấn được bố trí cán bộ công an chính quy tham gia lực lượng công an xã bao gồm Bản Phiệt, Phú Nhuận và Xuân Giao. Nếu tính cả thị trấn Phố Lu thì huyện đã có 4 đơn vị hành chính được bố trí lực lượng công an chính quy. Thực tế việc triển khai công an chính quy làm trưởng công an ở một số xã trên địa bàn huyện Bảo Thắng thời gian đã được cấp ủy chính quyền, nhân dân đồng tình, ủng hộ và tin tưởng, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội đều được cải thiện.

Cán bộ công an xã và lực lượng liên ngành thăm nắm tình hình địa bàn.

Có thể thấy, khi điều kiện kinh tế xã hội ở khu vực nông thôn ngày càng phát triển thì cũng tiềm ẩn các yếu tố liên quan đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Việc đưa công an chính quy đảm nhận một số chức danh công an xã là đòi hỏi khách quan. Dự kiến đến cuối năm 2021, tất cả các xã trên địa bàn tỉnh, trong đó có huyện Bảo Thắng sẽ được bố trí cán bộ công an chính quy tham gia các chức danh công an xã.

Tiến Dũng – Quang Ánh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết